พบกับ “จิมมี่ ไหล” เจ้าพ่อ “แอปเปิล เดลี่” สื่อหัวสีฮ่องกง ผู้เลือกยืนข้างประชาธิปไตย

วันที่ 13 สิงหาคม 2563 เอพี รายงานคำให้สัมภาษณ์เปิดใจ จิมมี ไหล เจ้าสัวคนดังของฮ่องกง วัย 71 ปีที่เพิ่งได้รับการประกันตัวออกมา หลังถูกจับกุมด้วยข้อหาต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิดต่างชาติ ตามกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ว่าโชคดีมากที่ตนไม่ถูกจับไปจีน เพราะที่นั่นมีระบบกฎหมายคุ้มครองบุคคลน้อยกว่าฮ่องกง

จิมมี ไหล ถูกจับใส่กุญแจมือช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. เป็นบุคคลที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานระดับสูงที่สุดที่ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. โดยถูกควบคุมตัวไว้นาน 36 ชั่วโมง แต่ไม่ถูกตั้งข้อหา

“ผมเริ่มกลัวตอนที่รู้สึกตัวว่าเจ้าหน้าที่ที่มาพูดกับผม พูดจีนกลาง (ไม่ใช่กวางตุ้ง) ผมโล่งใจขึ้นมานิดหนึ่งที่อย่างน้อยไม่ถูกส่งตัวไปจีน” เจ้าสัวกล่าว

“ระหว่างที่ถูกจับ ส่วนใหญ่ผมได้แต่นั่งรอ นี่เป็นครั้งแรกที่ผมถูกใส่กุญแจมือนานขนาดนี้ ขณะที่ตำรวจพาผมจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง”

ขณะเดียวกัน ช่วงที่เจ้าสัวถูกจับกุม สำนักงานบริษัท เน็กซ์ ดิจิตอล มีเดีย กรุ๊ป ต้นสังกัดหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ แอปเปิล เดลี ถูกเจ้าหน้าที่หลายร้อยนายบุกค้น ตอกย้ำถึงความหวั่นเกรงว่า เสรีภาพสื่อมวลชนจะถูกคุกคามด้วย ทั้งที่ฮ่องกงมีอิสระมานานอย่างที่แผ่นดินใหญ่ไม่มี

จิมมี ไหล กล่าวด้วยว่าแปลกใจเหมือนกันที่ตนเองถูกจับกุมรวดเร็ว เดิมคิดว่าเจ้าหน้าที่น่าจะระวังตัวทำอะไรให้เงียบๆ เพราะมีกระแสประณามกฎหมายฉบับใหม่นี้มากจากประชาคมโลก และเจ้าสัวไหลก็เป็นคนที่วิจารณ์กฎหมายฉบับนี้และพรรคคอมมิวนิสต์อย่างหนัก

“ถ้าผมรู้ว่าตนเองต้องลงเอยแบบนี้หรืออาจต้องไปนอนคุก ผมจะเปลี่ยนตัวเองไปวิถีอื่นมั้ย ผมคิดอยู่พักหนึ่งจนได้คำตอบว่า ไม่หรอก เพราะนี่เป็นนิสัยผม นี่เป็นวิถีที่ผมแสดงปฏิกิริยาต่อสิ่งต่างๆ นิสัยผมคือตัวกำหนดชะตาของผม”

หลังจากการจับกุมเจ้าสัวครั้งนี้ ไม่เพียงหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีจะมียอดขายกระฉูด นักลงทุนยังแห่ซื้อหุ้นเน็กซ์ ดิจิตอล เพื่อสื่อถึงการให้กำลังใจและสนับสนุนเจ้าสัว จนราคาหุ้นพุ่งกระฉูดถึง 1,100% หรือ 1.61 ดอลลาร์ฮ่องกง ก่อนลงมาที่ 0.38 ดอลลาร์ฮ่องกง วันที่ 13 ส.ค. เป็นมูลค่าที่สูงกว่าราคาเดิมถึง 5 เท่า ก่อนที่เจ้าสัวจะถูกจับ

เจ้าสัวเตือนผู้คนว่าอย่าได้ไปซื้อหุ้นแบบนั้นอีก เพราะมันเป็นปรากฏการณ์ระยะสั้นมากๆ ไม่ยั่งยืนอะไร

ในฐานะผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ เจ้าสัวให้สัมภาษณ์บีบีซี เตือนเด็กๆ คนรุ่นใหม่ที่ร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยด้วยว่า ต่อไปนี้ จะต้องระมัดให้ระวังให้มากขึ้น กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่สร้างบรรยากาศให้น่ากลัวยิ่งขึ้นสำหรับผู้ชุมนุม ดังนั้นต้องใช้สมองและความอดทนสูงเพราะศึกครั้งนี้ยังอีกยาวไกล

“เราต้องระมัดระวังให้มากและคิดหาทางเพิ่มความอดทน จะใช้ความรุนแรงเหมือนแต่ก่อนไมได้แล้ว โดยเฉพาะเยาวชนคนหนุ่มสาว การใช้ความรุนแรงมีแต่จะส่งผลให้ช่วงเวลาการต่อสู้ของพวกเราสั้นลง” เจ้าสัวไหลกล่าวเตือน

บทความก่อนหน้านี้‘สุชาติ-นฤมล’ 2 รัฐมนตรีถือฤกษ์ดี 07.29น. เข้าลงนามรับตำแหน่งวันแรก
บทความถัดไปเรามีความฝัน! ม็อบนร.-นักศึกษา “มศว.จะไม่ทน” อัดรัฐบาลคุกคาม ลั่นไม่พูดวันนี้ก็ไม่เหลืออะไรในวันหน้า