‘จาตุรนต์’ ชมบทพูด ‘บิ๊กตู่’ ถ้อยคำหรู แต่การกระทำเหมือนฟ้ากับเหว คุกคามเยาวชน

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาเกี่ยวกับคำกล่าวของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในวันนี้ โดยระบุว่าเป็นคำกล่าวที่ดีพอสมควรแต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงกลับขัดแย้งกัน

ดังนี้

‘ที่พลเอกประยุทธ์พูดทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจวันนี้ ต้องยอมรับว่ามีคนเขียนบทให้ได้ดีพอสมควรทีเดียวโดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ไม่ว่าการที่บอกว่าต้องไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ต้องรับฟังความเห็นที่แตกต่าง ต้องไม่สร้างความเกลียดชัง ต้องเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงความคิดเห็น อนาคตเป็นของคนรุ่นใหม่และอนาคตอยู่ในมือคนรุ่นใหม่

แต่สิ่งที่พลเอกประยุทธ์พูดกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกลับต่างกันราวฟ้ากับดิน มีการคุกคามเยาวชนคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องทั้งด้วยวิธีการนอกกฎหมายและการใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมตามอำเภอใจ แม้ในวันที่พลเอกประยุทธ์กล่าวถ้อยคำอันสวยหรูอยู่นี้ ก็มีการคุกคามเยาวชนนักเรียนนักศึกษาอย่างหนักเพื่อสกัดกั้นขัดขวางการแสดงความคิดเห็น รวมทั้งมีความพยามที่จะสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งน่าเป็นห่วงว่าจะนำไปสู่ความขัดแย้งและความรุนแรงขึ้นได้

ถ้าหากพลเอกประยุทธ์จะทำตามในสิ่งที่ตนพูดเพียงสักครึ่งหนึ่ง บ้านเมืองก็คงไม่ถลำลึกสู่วิกฤตอย่างที่เป็นอยู่ น่าเสียดายที่พลเอกประยุทธ์กำลังพูดอย่าง ทำอีกอย่าง แบบตรงข้ามกัน พลเอกประยุทธ์จึงนอกจากไม่แก้ปัญหาที่มีอยู่ หากยังกำลังทำให้เหตุการณ์เลวร้ายลงไปทุกที’

บทความก่อนหน้านี้336 ศิลปิน นักเขียน แวดวงศิลปวัฒนธรรม ออกแถลงการณ์หนุนเยาวชนแสดงออกอย่างกล้าหาญเพื่อปชต.
บทความถัดไป‘นายกฯ’ เห็น 3 ชื่อแคนดิเดตโฆษก รบ.จาก พปชร.แล้ว เผย ยังมีเวลาคิดเลือกคนเหมาะสม