สื่อแฉ! วัคซีนโควิด-19 รัสเซีย ทดสอบกับคนแค่ 38 คน ทำวิจัยแค่ 42 วัน แถมมีผลข้างเคียง

สื่อแฉ! วัคซีนโควิด-19 รัสเซีย ทดสอบกับคนแค่ 38 คน ทำวิจัยแค่ 42 วัน แถมมีผลข้างเคียง

เว็บไซต์เดลีเมล์ รายงานเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม อ้างเอกสารของทางการรัสเซียเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ออกมาประกาศว่าได้อนุมัติให้นำออกใช้แล้ว โดยเอกสารดังกล่าวระบุว่า วัคซีนโควิด-19 ดังกล่าวผ่านการทดลองในมนุษย์เพียงแค่ 38 คนเท่านั้น และยังมีผลข้างเคียงอย่างอาการปวด บวม และอาการไข้ด้วย

สำนักข่าวฟอนทันกา สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานด้วยว่า วัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติการหลังการทำการวิจัยเพียง 42 วัน ขณะที่ประสิทธิภาพนั้นระบุเอาไว้ว่า “ไม่ทราบแน่ชัด”

เดลีเมล์อ้างเอกสารสำหรับยื่นจดทะเบียนด้วยระบุว่า ยังไม่มีการทดลองเชิงคลินิคเพื่อศึกษาประสิทธิภาพในด้านระบาดวิทยาแต่อย่างใด แม้ว่าประธานาธิบดีปูติน จะระบุว่าวัคซีนดังกล่าวผ่านการทดสอบต่างๆที่จำเป็นแล้ว

FILE PHOTO: A scientist prepares samples during the research and development of a vaccine against the coronavirus disease (COVID-19) at a laboratory of BIOCAD biotechnology company in Saint Petersburg, Russia June 11, 2020. REUTERS/Anton Vaganov/File Photo

ฟอนทันกา รายงานด้วยว่า เอกสารระบุถึงผลข้างเคียงจำนวนมากที่เกิดขึ้นด้วยจากอาสาสมัคร 38 คน มีผลข้างเคียงเกิดขึ้น 144 อาการ ในจำนวนนี้ 31 อาการยังคงอยู่เมื่อผ่านไปแล้ว 42 วัน ในบรรดาผลข้างเคียงนั้นเอกสารระบุไว้ว่ามีทั้งอาการบวม อาการปวด ภาวะไข้สูง อาการคันบริเวณที่ฉีดเป็นต้น และยังระบุเอาไว้ด้วยว่าในวันที่ 42 อาสาสมัครมีระดับภูมิคุ้มกันที่ลดลงกว่าระดับค่าเฉลี่ยด้วย

รายงานระบุด้วยว่าวัคซีนดักล่าวอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีอายุ 18 ถึง 60 ปี เนื่องจากขาดการศึกษาวิจัยถึงผลกระทบ และยังมีคำเตือนเรื่องการใช้กับหญิงตั้งครรภ์ และผู้มีโรคประจำตัวบางอย่าง

นอกจากนี้วัคซีนดังกล่าวจะต้องเก็บในอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส ก่อนใช้ให้เก็บที่อุณหภูมิห้องไม่เกิน 30 นาที

ทั้งนี้รายงานระบุว่าเอกสารของ Gamaleya Institute สถาบันผู้ผลิตวัคซีนดังกล่าว ไม่ได้สะท้อนสิ่งที่ประธานาธิบดีปูติน รวมถึง รัฐมนตรีสาธารณสุขรัสเซียแถลงไปก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้จับตา 18 ส.ค.นี้ ชงเรื่อง’อัยการปรเมศวร์’ เมาขับ ชนแล้วหนี เข้าที่ประชุม ก.อ.หรือไม่
บทความถัดไปE-DUANG : สถานการณ์ อาทิตย์ 16 สิงหาคม กับท่าที ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา