อดีต สมช.ประเมินม็อบ นศ.ถึงจุดร้อนระอุ ชี้ฝ่ายค้านต้องรีบยื่นแก้ รธน.ลดอุณหภูมิ และรบ.ต้องไม่คุกคาม

12ส.ค.63 พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทยอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวถึงการชุมนุมของนักศึกษาและภาคประชาชน ต่อข้อเรียกร้องให้รัฐหยุดคุกคาม และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้เดินมาถึงจุดอุณหภูมิที่ร้อนระอุ แต่ถ้าเรายืนอยู่บนความมีสติ ก็จะเห็นแสงสว่างแห่งทางออก คือฝ่ายการเมืองต้องแสดงความจริงใจจริงจังต่อการคลี่คลายสถานการณ์อย่างรวดเร็ว นั่นคือรัฐบาลต้องหยุดการคุกคามทันที

ส่วนฝ่ายค้านต้องยื่นการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเร็ว ก่อนการชุมนุมใหญ่ในวันอาทิตย์ที่16ส.ค.นี้ หากฝ่ายการเมืองดำเนินการตามที่กล่าวมาแล้ว อุณหภูมิความร้อนของสถานการณ์การชุมนุมจะลดเย็นลงทันที เพราะการชุมนุมของเยาวชนคนรุ่นใหม่ มันมาจากมูลเหตุที่เขามองเห็นว่า อนาคตของเขามันช่างมืดมน 6ปีที่ผ่านมารัฐบาลสืบทอดอำนาจไม่ได้บริหารให้เห็นว่า ประเทศนี้มันมีอนาคตสำหรับพวกเขา แต่พวกเขาต้องมาแบกรับภาระดูแลสังคมสูงอายุในอนาคตอันใกล้นี้ ดังนั้นเขาต้องเป็นผู้มีส่วนร่วมที่จะกำหนดชะตาชีวิต สังคมประชาธิปไตยต้องแก้ไขปัญหา ด้วยการมีส่วนร่วมและเคารพรับฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน ก็จะได้ข้อยุติในการแก้ไขปัญหา และอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ผู้นำในสมรภูมิการยุทธที่แพ้พ่าย เมื่อมาสรุปบทเรียนย่อมเจ็บปวด ไม่อยากรู้เห็น ไม่อยากฟัง แต่เขาจำต้องอดทนฟัง เพื่อปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

เช่นเดียวกันเมื่อเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่จะต้องมารับผิดชอบอนาคตของประเทศต่อไป เมื่อพวกเขามาเรียกร้องด้วยเหตุด้วยผล แม้มันจะไม่รื่นหูนายกรัฐมนตรีสืบทอดอำนาจก็ตาม แต่ต้องฟังพวกเขา เพื่อหาข้อยุติร่วมกันให้จงได้ เพราะนั่นคือการแก้ไขปัญหา แบบอารยชนของสังคมประชาธิปไตย

บทความก่อนหน้านี้นับร้อย อ.ดัง ออกแถลงการณ์ สนับสนุนการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน
บทความถัดไป85 ปี “วงจันทร์ ไพโรจน์” “อิจฉานักร้องรุ่นใหม่”