‘สนธิญา’ ร้อง ตร. สอบการจัดชุมนุมสกายวอล์ก ยันหากพบม็อบไหนผิด แจ้งความทั่วประเทศ

‘สนธิญา’ ร้อง ตร. สอบการจัดชุมนุมสกายวอล์ก ยันหากพบม็อบไหนผิด แจ้งความทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่ สน.ปทุมวัน นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือถึง พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน ให้ตรวจสอบกรณีคณะประชาชนปลดแอก จัดแฟลชม็อบ “ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส” บนลานสกายวอล์กแยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา

นายสนธิญากล่าวว่า วันนี้ตนไม่ได้มาแจ้งความ แต่จะขอให้ตำรวจตรวจสอบว่าการชุมนุมครั้งนี้ได้ขออนุญาตตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะที่มีผู้คนเดินไปมา และตั้งอยู่ใกล้วังสระปทุมในระยะไม่เกิน 100 เมตร ยืนยันว่า การชุมนุมเป็นสิทธิที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น โดยการชุมนุมนั้นจะจัดที่ไหนก็ได้ แต่ต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ.ชุมนุม ปี 2558 ไม่เช่นนั้นก็ถือว่าทำผิดกฎหมาย ตนเข้าใจว่าการชุมนุมดังกล่าวนั้นมีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนประเทศไทย แต่จะเปลี่ยน ก็ต้องให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วย

นายสนธิญากล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การชุมนุมวานนี้ที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ก็เลยเถิดไปมาก จนนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารของมหาวิทยาลัยต้องออกมาขอโทษ ฝากเรียนว่าอย่าจาบจ้วงสถาบัน ส่วนขอเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอกนั้น ข้อแรกเรื่องการยุบสภา ตนขอถามว่าสภาทำผิดอะไร เพราะเพิ่งผ่านการเลือกตั้งโดยประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งหมู่มากมาแล้ว 2.เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ได้ผ่านประชามติมาแล้ว มีผู้รับร่าง 16 ล้านคน มองว่าข้อนี้ได้ถามคนหมู่มากแล้วหรือไม่

“ยืนยันว่านับแต่วันนี้ หากตำรวจตรวจสอบแล้วพบว่าการชุมนุมของทุกกลุ่มที่ไม่ได้ขออนุญาต ก็จะไปแจ้งความผู้จัดการปราศรัยหรือผู้จัดในทุกสถานที่ที่มีการจัดชุมนุมทั่วประเทศ” นายสนธิญากล่าว

เบื้องต้น พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน รับเรื่องไว้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ฝากนิสิต ม.เกษตร บอกต่อเพื่อน นายกฯทำอะไรไปบ้าง ยัน ไม่ปิดกั้นความคิดใคร
บทความถัดไปคืบธรรมศาสตร์จะไม่ทน! ‘ปารีณา’ จี้ อธิการ มธ.ลาออก รับผิดชอบเหตุการณ์ร้ายแรง