พ่อมด-แม่มด จัดหนัก! ปราศรัยจี้ ส.ว.เปิดทางแก้รธน. ลั่นขอส่งเสียงถึงเกียกกาย

พ่อมด-แม่มด จัดหนัก! ปราศรัยจี้ ส.ว.เปิดทางแก้รธน. ลั่นขอส่งเสียงถึงเกียกกาย

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นจุดนัดหมายชุมนุม ‘เสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาธิปไตย’ โดยกลุ่ม ‘มหานครเพื่อประชาธิปไตย’ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และ กลุ่ม ‘มอกะเสด’ ของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเจ้าหน้าทีรตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์ในพื้นที่รอบอนุสาวรีย์ โดยเฉพาะบริเวณทางเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์ ซอยดำเนินกลางเหนือ ในขณะเดียวกันกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมารอเข้าร่วมอย่างต่อเนื่องก่อนเวลานัดหมาย 18.00 น. และต่อแถวเข้ารอรับน้ำดื่ม ลอดช่อง รวมถึงไอศรีมซึ่งมีนายธเนตร อนันตวงษ์ นักกิจกรรมซึ่งได้รับการยกฟ้องคดีมาตรา 116 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากกลุ่มนักศึกษา ประชาชน ยังมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาจำนวนหนึ่งเข้าร่วม โดยแต่งกายในเครื่องแบบนักเรียน นำเทปกาวปิดชื่อโรงเรียน และสวมใส่หน้ากากอนามัย

เวลา 18.15 น. มีการแจกตะเกียบให้ผู้ชุมนุมเตรียมใช้แทนไม้กายสิทธิ์สำหรับเตรียมเสกคาถาปกป้องประชาธิปไตย จากนั้น ผลัดกันขึ้นอภิปรายบนเวที

นายธัชพงษ์ แกดำ หรือ ‘บอย วายพีดี’ (Young People for Social-Democracy Movement)
กล่าวว่า หลังจากกิจกรรมวันนี้วรรณกรรมเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ซึ่งเป็นเรื่องของการต่อสู้ของพ่อมดแม่มดหนุ่มสาวอาจถูกห้ามอ่าน เพราะฉายภาพความชั่วร้ายของจอมมาร วันที่ฝ่ายอำนาจมืดยึดกระทรวงเวทย์มนตร์ได้ กลางวันก็มืดมิด พ่อมด แม่มดหนุ่มสาวที่เห็นต่างก็ถูกล่า แต่ยังคงต่อสู้ ตั้งแต่มีรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คนเห็นต่างถูกดำเนินคดี ถูกจับ แต่เข้ามาโดยอ้างปฏิรูปประเทศ

ต่อมา เวลา 18.40 น. นายอภิชพงษ์ สุขเพียบพร้อม นักศึกษา ม.รังสิต ขึ้นปราศรัยขับไล่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานด้านต่างๆ รวมถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าจะทำไปทำไม

“รัฐบาลนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แล้วยังไม่ยอมแก้รัฐธรรมนูญคืนอำนาจให้ประชาชน ที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์แล้วว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เห็นหัวประชาชน 6 ปีแก้ปัญหาไม่ได้ ยังร่างยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งไร้สาระ ถามว่าจะวางไปไหน อยู่แล้วทำได้หรือ สภาที่พวกเขานั่งสืบทอดอำนาจ แท้จริงเป็นของพวกเราประชาชน มาร่วมกันส่งเสียงให้ถึงเกียกกาย” นายอภิชพงษ์กล่าว

เวลา 18.50 น. นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ขึ้นปราศรัยโดยเน้นย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อได้แก่ 1. ยุบสภา 2. หยุดคุกคามประชาชน และ3. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

“รัฐธรรมนูญ 2560 ไม่เอื้อประโยชน์ให้ประชาชน แต่เอื้อนายทุน แสวงหาเงินตราจากภาษี สิ่งที่ต้องเอาออกอย่างแรกคือ ม.256 ที่
กำหนดว่า การแก้รัฐธรรมนูญต้องมี สว. เห็นชอบ 1 ใน 3 ถามว่าจะเป็นไปได้อย่างไร เพราะสว.ชุดนี้ ไม่ได้มาจากประชาชน แต่มาจากการแต่งตั้งโดยรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร เวลาประชุมสภา แทบไม่เข้าร่วม หาก สว.อยากทำอะไรเพื่อประชาชน ขอให้เปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่” นางสาวภัสราวลีกล่าว พร้อมนำผู้ชุมนุมกล่าวพร้อมกันว่า “เราจะไม่หยุดจนกว่าอำนาจมืดจะหมดไป”

จากนั้น เวลา 19.10 น. เป็นการเล่นดนตรีโดยวงสามัญชน

เวลา 19.20 น. มีการร่วมฉายไฟจากโทรศัพท์มือถือพร้อมร้องเพลง ‘แฮมทาโร่’ ร่วมกัน

 

   

 

บทความก่อนหน้านี้โฆษกพปชร. เผยหน.พรรค ห่วงสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดเลย ส.ส.ระดมทีมช่วย
บทความถัดไป‘วิชา’ตั้ง 4 ชุดทำงานคลี่ปม ‘บอส อยู่วิทยา’ โยนปลัดยธ.ชี้ จะเรียก’วรยุทธ’แจงหรือไม่