“บิ๊กตู่”วางศิลาฤกษ์โครงการฟื้นฟูชุมชนดินแดง ปลื้มเด็กร้องเพลงศรัทธาให้ ถึงกับชูกำปั้นสู้

“บิ๊กตู่” วางศิลาฤกษ์โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2 “ปลื้มเด็กมอบเพลงศรัทธาให้ถึงกับชูกำปั้นสู้ “วอน”ให้ทุกคนทำเพื่อชาติ​ ศาสน์​ กษัตริย์​ “ขอ”ทุกคนอย่าทะเลาะเบาะแว้ง “ชี้”ต้องรู้ว่าประวัติศาสตร์ไทย​ ไม่ปัดความรับผิดชอบทุกปัญหา​ เพราะเป็นนายกฯ

ที่โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงระยะที่ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ เขตดินแดง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ “โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2” ซึ่งเป็นอาคารพักอาศัยแปลง A1 และ D1 เพื่อความเป็นสิริมงคลในการดำเนินการก่อสร้างอาคารดังกล่าว และสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้อยู่อาศัยในโครงการ โดยนายจุติ  ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายปรเมธี  วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ นายทวีพงษ์  วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ​ พล.ต.อ.อัศวิน​ ขวัญเมือง​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อดุลย์​ แสงสิงแก้ว​ สมาชิกวุฒิสภา​ และอดีต​ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และผู้อยู่อาศัยในโครงการเคหะชุมชนดินแดง ร่วมให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งก่อนที่นายกรัฐมนตรีกล่าวเปิดงาน ได้มีกลุ่มเด็กๆ​ จากมูลนิธิบ้านพระพร ชุมชนพระราม 9 ได้ร่วมกันร้องเพลงศรัทธา ของศิลปิน “โป่ง หินเหล็กไฟ” ให้กับพล.อ ประยุทธ์ สร้างความพึงพอใจให้กับพล.อ.ประยุทธ์อย่างมากถึงกับลุกขึ้นปรบมือ ร้องคลอเพลง พร้อมชูกำปั้นในเนื้อหาท่อนที่ว่า “ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา” พร้อมมอบเงินรางวัลให้กับเด็กๆ

จากนั้น​ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานว่า วันนี้ได้เห็นรอยยิ้มที่แจ่มใส เป็นรอยยิ้มอันมีความสุข ถือเป็นวันประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่ง หลักการทำงานของตนคือจะทำให้ดีที่สุดในทุกๆเรื่อง​ จะเห็นว่าบ้านเรามีปัญหามากมายหลายอย่าง​ ทั้งเศรษฐกิจสังคม​ กระบวนการยุติธรรม​ ความมั่นคง​ ทุกอย่างเราทราบดีอยู่แล้ว​ ฉะนั้น​ จะต้องแก้ไขตามวิธีการที่เหมาะสม​ นายกรัฐมนตรียืนยันในการแก้ไขปัญหาต่างๆทั้งหมด​ ขอให้ดูแลเรื่องสถานที่ค้าขายในบริเวณเหล่านี้ด้วย​ อาจจะสร้างตลาดใหม่ขึ้นมา​ จะได้ไม่ต้องไปที่อื่น​ ทุกคนที่มีโอกาสอยู่ตรงนี้ต้องหารือร่วมกัน​ ถือเป็นครอบครัวใหญ่ อยู่ด้วยกันจำนวนมากหลายห้อง วันนี้ต้องเลิกเรียกว่าตึกแถวแต่เป็นคอนโดแล้ว ขอให้ช่วยกันรักษา​ อย่าให้ทรุดโทรมอย่าให้เป็นแหล่งมั่วสุม​ เราต้องทำให้บ้านเราสะอาดก่อน​ และทำให้บ้านเมืองสะอาดต่อไป​ ตรงนี้ขอฝากด้วย​ นอกจากบ้านเราและสังคมก็ต้องสะอาดด้วย​ ต้องบริหารจัดการขยะให้ดี​ รวมถึงระบบน้ำต่างๆ​ สิ่งสำคัญต้องดูบ้านของเรา​ ดูแลลูกหลานของเราไปสู่สังคม ทุกคนคือคนไทย​ ต้องร่วมกันสร้างชาติและสังคมในวันหน้าข้าง​ ให้มีอนาคตที่ดีกว่านี้​ ทุกคนลำบาก​ ตนก็เคยลำบากมาก่อน​ วันนี้เราต้องทำให้คนรุ่นหลังมีความสุขมากยิ่งขึ้น​ โดยความร่วมมือร่วมใจของพวกเรา หวังว่าโครงการดีๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นอีก​ ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯหรือจังหวัดต่างๆ​ เราต้องคิดใหม่ทำใหม่โดยใช้วิธีคิดแบบ New Normal วันนี้ตนได้เริ่มต้นไว้​ ขอให้สืบสานกันต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า ในสถานการณ์โควิด-19​ เดือดร้อนกันทั่วโลก​ แม้แต่ประเทศที่พัฒนาแล้วก็ยังติดเชื้อจำนวนมาก​ แต่ประเทศไทยมีการป้องกันที่ดีเยี่ยม​ เราควรจะทำกุศลทำให้มาก​ ส่วนการทำบุญคือ​ ทำให้กับพระ​ ขออย่าทะเลาะเบาะแว้งกัน​ ต้องยิ้มให้กัน ต่างคนต่างยิ้มให้กัน​ ทุกอย่างก็จะคลี่คลาย​ ถ้าต่างคนต่างพูดจาไม่ดีใส่กันก็จะไม่ดี​

“อยากให้ทุกคนทำเพื่อชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์ผมขอได้หรือไม่​ สิ่งที่เราทำจะตอบแทนให้กับพวกเราทุกคนในวันข้างหน้า​และให้ลูกหลานของเรา​ ดังนั้น​ ให้ช่วยกันพัฒนา​ คิดใหม่​ ทำใหม่​ แต่อย่าลืมของคนเก่าที่เขาทำมายาวนาน​ ต้องย้อนดูประวัติศาสตร์​ เรามีประวัติศาสตร์​ ถ้าเราไม่รู้ว่ามีประวัติศาสตร์มาอย่างไรและไม่รู้​เราเป็นใคร​ แล้วเราจะรักประเทศชาติได้อย่างไร​ จำ​คำพูดผมไว้ ท่านเกิดในประเทศไทย​โตในประเทศไทย​ เรียนหนังสือในประเทศไทย​ คนที่มีโอกาสก็ไปที่อื่น​ คนไทยอยู่บนผืนแผ่นดินไทยมาตั้งแต่เกิดจนตาย​ เราต้องรักแผ่นดินของเรา ผมมีโอกาสมาพูดในวันนี้ก็รักแผ่นดินไทย ปัญหาต่างๆผมไม่ปัดความรับผิดชอบ​ เพราะเป็นนายกรัฐมนตรีที่ต้องดูแลทุกคน”พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ชัยธวัช” ชี้ รธน.60 คือระเบิดเวลา ต้องช่วยกันตั้งสสร. เปลี่ยนผ่านการเมืองอย่างสันติ
บทความถัดไปชมรมเจ้าของม้าแข่งโคราช ยื่นหนังสือถึงบิ๊กตู่ ขอผ่อนปรนเปิดสนามแข่งม้า หลังปิด 5 เดือน