นายกฯ สั่งแก้กฎหมาย “การค้า-การลงทุน” ให้ทันสมัย รับนิว นอร์มอล ฝากทูต ชวนต่างชาติลงทุนไทย

นายกฯ สั่งแก้กฎหมาย “การค้า-การลงทุน” ให้ทันสมัย รับนิว นอร์มอล ฝากทูต ชวนต่างชาติลงทุนไทย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวก่อนการประชุมครม. ว่า อยากจะฝากเรื่องการปรับปรุงกฎหมายหลายฉบับที่อาจจะยังไม่ทันสมัย และไม่เอื้อต่อการทำงานในยุคปัจจุบันที่มีการทำงานแบบนิวนอร์มอล โดยเฉพาะกฎหมายที่เกี่ยวกับการค้า และการลงทุน จึงฝากกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งรัดกฎหมายออกมารองรับ

ทั้งนี้ นายกฯ ยังฝากไปถึงกระทรวงการต่างประเทศ ที่นอกจากจะทำเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว
ก็อยากจะให้ดูในเรื่องของเศรษฐกิจ เพราะว่าทูตในประเทศต่างๆ ก็มีส่วนหารือในเรื่องของการลงทุน และชักชวนชาวต่างชาติให้มาลงทุนในประเทศไทย รวมไปถึงความร่วมมือเรื่องแรงงาน ซึ่งหลายประเทศแสดงความสนใจแรงงานไทย

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ภายหลังการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งท่านเชื่อมั่นว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คงจะมีบทบาทมากขึ้นในเรื่องของการท่องเที่ยว แต่อยากจะฝากในเรื่องของการจัดการขยะที่อาจจะเกิดขึ้น ที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงอยากจะฝากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เข้าไปทำงานร่วมกัน

ส่วนเรื่องของโครงการ บวร (บ้าน วัด โรงเรียน) ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้นำเสนอวิดีทัศน์ให้ครม. ได้รับทราบ นายกฯ ก็ได้ฝากให้ปลูกฝังแนวคิดเนื้อเรื่องของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ผ่านโครงการ บวร ควบคู่ไปด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียว ร่างพ.ร.ฎ.ขยายเวลา-ปิดประชุมสภา รอคลอดพ.ร.บ.งบ 64 -กม.ค้างพิจารณา
บทความถัดไปพีแอนด์จีจับมือกระทรวงพาณิชย์ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงวิกฤติโควิด บริจาคผลิตภัณฑ์มูลค่ากว่า 3 ล้านบาทเพื่อช่วยร้านค้าปลีกขนาดเล็ก 10,000 ร้านให้กลับมาฟื้นตัว