เทพไท หนุน แก้รธน. ม.256 ชี้กุญแจสำคัญแก้มาตราอื่น เตือนบางประเด็นอาจขัดแย้งกลุ่มอำนาจเก่า

เทพไท หนุน แก้รธน. ม.256 ชี้กุญแจสำคัญแก้มาตราอื่น เตือนบางประเด็นอาจขัดแย้งกลุ่มอำนาจเก่า

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จก่อน ค่อยยุบสภาเลือกตั้งใหม่ว่า ตอนนี้กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจ ยังอยู่ในขั้นตอนการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาอีกระยะหนึ่ง อาจจะไม่รวดเร็วทันใจบางฝ่าย ที่อยากจะให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้นโดยเร็ว แต่ยังไงก็ตาม ต้องรอกระบวนการการทำงานของคณะกรรมาธิการฯที่สภามอบหมายก่อน ถ้าหากได้ข้อสรุปเป็นเช่นไร เป็นเรื่องที่สังคมต้องวิพากษ์วิจารณ์ ตรวจสอบ หรือร่วมกันนำเสนอประเด็นที่ควรแก้ไขต่อไป

ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ในการเสนอแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 ซึ่งเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะไขประตูนำไปสู่การแก้ไขมาตราอื่นๆ เพื่อให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น ถ้าหากสามารถปลดล็อคมาตรา256ได้ ก็จะทำให้สังคมมีความหวังในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ง่ายขึ้น และเป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล ตนยังยืนยันที่จะผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา256 ให้สำเร็จ

“ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเฉพาะในบางประเด็นนั้น อาจจะถูกมองว่าเป็นการแก้ไขเพื่อประโยชน์ของคนบางกลุ่ม หรือเฉพาะกลุ่มการเมืองเท่านั้น เช่น การแก้ไขระบบการเลือกตั้ง ที่ทุกพรรคการเมือง ต้องการให้มีการใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ ในการลงคะแนนเลือกตัวผู้สมัครระบบเขต และลงคะแนนเลือกพรรคการเมืองระบบบัญชีรายชื่อ

ส่วนการแก้ไขประเด็นการเข้าสู่อำนาจของฝ่ายบริหารน่าจะเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขได้สำเร็จ การตัดสิทธิ ส.ว.ไม่ให้โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากมาก เพราะขัดผลประโยชน์ของ ส.ว.ทั้ง250คน และเจตนารมย์การสืบทอดอำนาจของ คสช. 

ดังนั้นเมื่อรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ จำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องมีส่วนร่วม และยอมรับหลักการที่เป็นประชาธิปไตย จึงเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนต้องร่วมกันให้มีการแก้ไขให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง” นายเทพไท กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นชี้ การใช้โดรนสังหารพล.อ.โซไลมานี “ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ”
บทความถัดไปหมอวรงค์ซัด ‘ช่อ’ อย่ามาเฉไฉพูดเป๋ๆ ท้า เปิดสเตทเมนต์โอนเงินบริจาคเมย์เดย์ 15 รายชื่อ