ซูเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษ แบนสินค้าที่มาจาก“มะพร้าวไทย”ทั้งหมด หลังพบใช้แรงงานลิง ชี้ทารุณสัตว์

วันที่ 4 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตของสหราชอาณาจักรนำผลิตภัณฑ์ น้ำมะพร้าว และ น้ำมันมะพร้าว ออกจากชั้นวาง หลังพบว่าแหล่งที่มาของลูกมะพร้าวมาจากการใช้แรงงานลิงที่ถูกจับมาจากป่าและนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าววันละถึง 1,000 ลูก

องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม (พีตา) ระบุว่าลิงกังในประเทศได้รับการปฏิบัติเหมือน “เครื่องเก็บมะพร้าว” และเรียกร้องให้คนดีไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย

ซูเปอร์มาร์เก็ตที่มาออกมาให้คำมั่นที่จะหยุดขายสินค้าของตัวเองได้แก่ เวทโทรส, โอคาโด, โค-ออป, และ บู๊ทส์ “ในฐานะผู้ค้าปลีกผู้มีจริยธรรม เราไม่อนุญาตการใช้แรงงานลิงหามะพร้าวมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ของเรา” โค-ออประบุ

มอร์ริสันส์ ระบุนำผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากการใช้แรงงานลิงออกจากชั้นวางแล้ว เป็นส่วนหนึ่งนโยบายสวัสดิภาพสัตว์ ขณะที่ เซนส์เบอรี ระบุกำลังตรวจสอบสินค้าและปัญหาดังกล่าวกับผู้ผลิตสินค้าให้เซนส์เบอรี

ส่วน แอสดา แสดงความคาดหวังว่า ผู้ผลิตสินค้าให้แอสดาจะรักษามาตรฐานการผลิตสูงสุดตลอดเวลา และแอสดาจะไม่ยอมต่อการทารุณสัตว์ทุกรูปแบบในห่วงโซ่การผลิต ส่วนการนำสินค้าบางส่วนออกจากชั้นวางจะดำเนินการหลังการสอบสวนข้อครหาดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม เทสโก้ ผู้ค้าปลีกรายใหญ่สุดของอังกฤษ ระบุว่า ผลิตภัณฑ์กะทิและน้ำมะพร้าวของแบรนด์เทสโก้ไม่ได้ใช้แรงงานลิงในการผลิต และไม่ได้ขายผลิตภัณฑ์แบรนด์เทสโก้ที่ไม่ได้รับการรับรองจากพีตาด้วย

“เราไม่อดกลั้นต่อการปฏิบัติเหล่านี้และจะนำผลิตภัณฑ์ออกจากการขายหากทราบมีการใช้แรงงานลิงระหว่างการผลิต” เทสโก้ระบุ

ความเคลื่อนไหวของเทสโก้เกิดขึ้นหลัง แคร์รี ไซมอนส์ คู่หมั้นของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ทวีตข้อความ ขอให้ซูเปอร์มาร์เก็ตทั้งหมด โดยเฉพาะเทสโก บอยคอตต์ผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย

บทความก่อนหน้านี้ชาวมุสลิมต้องระวัง! “ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ”เตือน! “หลอกขายเนื้อหมู ปลอมเป็นเนื้อวัว” ระบาดทั่วไทย
บทความถัดไปBob Dylan ศิลปินวัยใกล้ 80 เจ้าของโนเบลวรรณกรรม : กับอัลบั้มใหม่ในรอบ8ปี Rough and Rowdy Ways