งานเข้า! ม.ล.ปิยาภัสร์-จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี โพสต์ภาพคู่เจ๊ไฝ เห็นเบียร์ชัดๆ ? ชาวเน็ตสงสัย-ยกข้อกฎหมาย

งานเข้าจนได้! สำหรับ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี หรือคุณหญิงต้น อดีตนักแสดง และ นักธุรกิจจำหน่ายแอลกอฮอล์ชื่อดัง เมื่อเธอโพสต์ภาพผ่านอินสตาแรกม โดยเป็นรูปที่เธอ และบุคคลอีกคน ถือขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี (สามี) และ “เจ๊ไฝ” เจ้าของร้านอาหารชื่อดัง ย่านประตูผี ได้รางวัลมิชลินสตาร์เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

โดย เมื่อเช้าวันนี้ (27 มิ.ย.) ม.ล.ปิยาภัสร์ โพสต์ภาพพร้อมคำบรรยาย ระบุว่า เอามาเบียร์ตัวใหม่มาให้เจ๊ที่รักลองดื่มค่ะ และแวะรับอาหารกลางวันแสนอร่อย คิดถึง #jayfaibangkok ทุกครั้งที่หิวนะคะ ไม่ผิดหวัง 🙏🏻🍻❤️🍻🙏🏻 #𝕊𝕚𝕟𝕘𝕙𝕒𝔹𝕖𝕖𝕣 #𝕊𝕚𝕟𝕘𝕙𝕒ℝ𝕖𝕤𝕖𝕣𝕧𝕖

โดยหลังจากโพสต์ภาพดังกล่าว ปรากฎว่ามีผู้ติดตามและผู้ไอจีจำนวนมาก เข้าไปท้วงติงว่า ภาพที่โพสต์ดังกล่าว ส่อเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ เคยมีเคสที่ชาวบ้านโพสต์ภพาเหล้าเบียร์ แล้วถูกดำเนินคดีมาแล้ว

โดยข้อกฎหมายดังกล่าวที่ว่า คือ มาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ที่บัญญัติว่า “ห้าม มิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อัน เป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม”
ทังนี้เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีสื่อสังคมออนไลน์ออกมาให้ข้อมูลเรื่องโพสต์แก้วเหล้าเบียร์มีความผิดเรื่องโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้แต่ประชาชนทั่วไปโพสต์ก็มีความผิด ทำให้เกิดความตื่นตระหนก และเกิดกระแสให้ประชาชนร่วมลงชื่อยกเลิกมาตรา 32 การควบคุมโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า

การตีความมาตราดังกล่าวเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ประชาชน ซึ่งในมาตรา 32 ระบุใจความสำคัญไว้ 2 ส่วนด้วยกัน คือ 1. ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อประโยชน์ในทางการค้า เช่น การโพสต์ภาพเหล้าเบียร์พร้อมข้อความต่างๆ เพราะต้องการที่จะขายสินค้าเหล้าเบียร์นั้นๆ รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ

2. ห้ามแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมกับการมีข้อความหรือพฤติการณ์ที่เป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้คนอื่นอยากจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดังกล่าว ดังนั้น การที่ประชาชนโพสต์ภาพขวดเหล้าเบียร์ หรือแก้วเบียร์ที่มีโลโก้เบียร์ จึงยังไม่ใช่ความผิดตามกฎหมายนี้

จากกระแสข่าวเมื่อหลายปีก่อน มีดารา เน็ตไอดอล หรือบุคคลผู้มีชื่อเสียงเข้ามาพบพนักงานเจ้าหน้าที่ เพราะมีการโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงกับบุคคลทั่วไปมีความแตกต่างกัน

“ถ้าเป็นบุคคลทั่วไปโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยที่ไม่มีข้อความเชิญชวน อวดอ้างชักจูงใจ ก็จะไม่เป็นความผิด แต่ดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ทำให้คนหันมาสนใจสินค้า มีผลเป็นการโน้มน้าวหรือชักจูงใจไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม จึงไม่สามารถทำได้” นพ.นิพนธ์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ/เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม แพลตฟอร์มดิจิตอลต่างประเทศ หารายได้เข้ารัฐ 3,000 ล้านบาท
บทความถัดไป‘จตุพร’ เผยสัจธรรมชีวิตไม่ตายก็ติดคุก แจงคดีล้อมบ้านป๋าเปรมของตัวเองอยู่อีกสำนวน เผยคิดว่าคำวินิจฉัยคงไม่เป็นอื่น