‘วิษณุ’ คิดบวก ถูกฝ่ายค้าน-กลุ่มเคลื่อนไหว มองยืดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โยงการเมือง ชี้ เป็นการเตือนสติรัฐบาล

‘วิษณุ’ คิดบวก ถูกฝ่ายค้าน-กลุ่มเคลื่อนไหว มองยืดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โยงการเมือง ชี้ เป็นการเตือนสติรัฐบาล

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเพื่อประเมินความเหมาะสมในการขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มีมติเห็นชอบให้ขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมใหญ่ศบค. ในวันที่ 29 มิถุนายสนี้ ว่า เรื่องนี้ต้องรอผลการประชุมศบค. ว่าจะให้ความเห็นชอบตามที่เสนอหรือไม่ เพราะจะต้องฟังความคิดเห็นจากหลายหน่วยงานโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข แต่ที่ผ่านมา ทุกหน่วยงานได้ระมัดระวังกันอยู่แล้ว ในเรื่องการคุมเข้ม สำหรับครั้งนี้คงคุมเข้มในเรื่องของการเดินทางของนักท่องเที่ยวหรือ แทรเวิล บับเบิล รวมถึงในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โรงเรียนต่างๆ จะเปิดเทอม จึงต้องดูแลเกี่ยวกับเด็กๆ เป็นกรณีพิเศษ นอกจากนี้ในส่วนของบริเวณชายแดนก็น่าเป็นห่วง เนื่องจากยังมีการเดินทางข้ามไปมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีปัญหาอยู่พอสมควร

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สมช. ระบุว่า ไม่เข้มงวดกับนักธุรกิจมากเท่ากับนักท่องเที่ยวทั่วไป นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีสองอย่างคือถ้าเข้ามาแล้วอยู่ยาว ก็ต้องกักตัว 14 วันก่อน กับถ้าอยู่สั้นแค่3-4 วัน ก็จะมีมาตรการอีกแบบหนึ่ง เช่น การใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ และเข้าโรงแรมที่จะต้องจ่ายเงินเอง พร้อมกับมีตารางเวลาที่จะสามารถให้ติดตามตัวได้ และต้องชี้แจงด้วยว่าเข้ามาทำธุรกิจอะไรไปไหนบ้าง ผ่านทางเครือข่ายแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ข้อสำคัญคือด่านที่ตรวจสอบ คือด่านแรกจากประเทศของเขาโดยการตรวจโรค ด่านที่สองคือมาตรวจ เมื่อมาถึงที่ประเทศไทย จากนั้น เข้าสู่ขั้นตอนการเลือกโรงแรมที่จะเข้าพักอาศัย โดยการจ่ายเงินเอง ด่านที่สี่จะต้องจัดทำตารางเวลา ที่จะระบุได้ว่าเดินทางไปไหนมาไหนบ้าง ด่านที่ห้าคือใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ ในการให้ติดตามตัวได้ ด่านที่หกคือมีกำหนดเวลาที่แน่ชัด ซึ่งขณะนี้แจ้งความจำนงมาแล้วกว่า 20,000 คน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ขยายเวลาพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือนนั้นถูกฝ่ายค้านและกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง มองว่า มีนัยยะทางการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ก็เป็นอย่างนี้กันทั่วโลก หลายกลุ่มก็มีการออกมาคัดค้าน เป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ดี เป็นการเตือนสติให้รัฐบาล จะได้คิด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ส.ท.ประจวบฯแฉ’ปม’โยธาจังหวัดใช้งบ 100 กว่าล้าน จี้สตง.–ป.ป.ช.สอบย้อนหลัง
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน แนะฟื้นฟูอาเซียนหลังโควิด-19 เสนอหลักเศรษฐกิจพอเพียง