ส.ส.ราชบุรี แนะรัฐ กันงบ’64 ที่ถูกตัด โอนเข้ากองทุน อุ้มรร.เล็กๆ แก้เหลื่อมล้ำทางการศึกษา

สภาฯ รับทราบ รายงานกองทุนกสศ. “อัครเดช..ราชบุรี ชี้ การยุบโรงเรียนเล็ก ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา แนะ สำนักงบฯ หากงบ64 ที่ถูกตัด เสนอโอนให้ กสศ.

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณารับรับทราบรายงานกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ประจำปี 2562 โดยนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ..ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ตนต้องการส่งสัญญาณไปถึงกระทรวงศึกษาธิการ เพราะจากรายงานสถานการณ์ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา มีข้อความระบุว่า การติดตามสถานการณ์ในความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของไทยยังไม่พอใจนัก โดยเฉพาะในด้านความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา การเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ และความเหลื่อมล้ำด้านผลสัมฤทธิ์ระหว่างประชากรกลุ่มต่างๆ เช่น ผู้มีเศรษฐฐานะสูง และผู้ยากไร้ นักเรียนที่อยู่ในเมืองกับชนบท ผู้ที่เรียนในโรงเรียนขนาดใหญ่ และขนาดเล็กซึ่งกสศ.เป็นกองทุนที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา แต่สิ่งที่ต้องขับเคลื่อนให้สัมฤทธิ์ผลดังกล่าวอยู่ที่กระทรวงศึกษาธิการเป็นหลัก ที่ผ่านมาตนเคยนำเสนอปัญหาเรื่องการยุบโรงเรียนขนาดเล็กทั้งจากการอภิปราย การหารือในสภา เพื่อสะท้อนว่า สิ่งนี้คือต้นเหตุของความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ทำให้ผู้ปกครองต้องส่งลูกหลานไปเรียนโรงเรียนในเมือง

อย่างการยุบโรงเรียนขนาดเล็กในราชบุรี มีต้นเหตุอยู่ที่กระทรวงศึกษาฯไม่ได้บรรจุครูเพิ่มให้กับโรงเรียน จนทำให้โรงเรียนเหลือครูน้อยลง มีจำนวนนักเรียนลดลง มีครูไม่ครบทุกชั้นเรียน ครูไม่ครบวิชา ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการเรียนการสอนของโรงเรียน แล้วนำมาสู่การยุบโรงเรียนในที่สุด หากยังปล่อยให้เกิดสถานการณ์ลักษณะนี้ขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้ต้องมีการยุบโรงเรียนขนาดเล็กเพิ่มขึ้น ดังนั้น สิ่งที่ต้องการให้ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก เหล่านี้กระทรวงศึกษาธิการต้องรับข้อมูลไปขยายผล เพื่อทำนโยบายและจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอกับการพัฒนาการเรียนการสอนต่อไปนายอัครเดช กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม การพิจารณาร่างพ...งบประมาณรายจ่ายประจำปี ..2564 ที่กำลังจะเข้าสู่สภาฯนั้น ตนอยากเสนอให้ กมธ.วิสามัญฯ หากจะมีการพิจารณาปรับลดงบประมาณ ก็ขอเสนอให้ครม. และสำนักงบประมาณนำเงินที่ปรับลดนี้ให้กับกองทุน สศ. เพื่อให้กองทุนสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ต่อไป


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปรัฐบาลสหรัฐฯ มุ่งมั่นต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติร่วมกับรัฐบาลไทย