แห่ชื่นชมคานเย เวสต์ ส่งเสียค่าเล่าเรียนลูกสาว “จอร์จ ฟลอยด์” ทุ่ม 60 ล้านช่วยคนดำเหยื่อความรุนแรง

วันที่ 5 มิถุนายน 2563 เดลีเมล์ รายงานกระแสชื่นชม คานเย เวสต์ แรปเปอร์ชาวอเมริกันคนดัง สามีของ คิม คาร์เดเชียน เจ้าแม่เรียลลิตี หลังจากเสนอจ่ายค่าเล่าเรียนระดับวิทยาลัยให้กับ ด.ญ.จีอานน่า ฟลอยด์ ลูกสาววัย 6 ขวบ ของ นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจใช้กำลังจับกุมจนถึงแก่ชีวิต และกลายเป็นกรณีล่าสุดที่ชาวอเมริกัน รวมถึงผู้คนทั่วโลกต่างลุกฮือร่วมประท้วงความรุนแรงเหยียดผิว

ทีเอ็นซีระบุว่า เวสต์จัดตั้งกองทุนการศึกษาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเงินบริจาค 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 62.9 ล้านบาท เพื่อมอบให้ครอบครัวคนผิวดำหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงและเสียชีวิตโดยฝีมือของตำรวจและคนผิวขาว สำหรับใช้จ่ายด้านต่างๆ รวมถึงค่าดำเนินคดีเรียกร้องความยุติธรรม

ในจำนวนนี้มีครอบครัวของนายอาห์มูด อาร์เบอรี หนุ่มผิวดำวัย 25 ปีที่ถูกอดีตตำรวจผิวขาวและลูกชายยิงดักยิงจนเสียชีวิตระหว่างวิ่งออกกำลังกายที่รัฐจอร์เจีย เมื่อเดือนก.พ. ทั้งที่ไม่มีอาวุธ รวมถึงเป็นการตัดสินเอาเองว่านายอาร์เบอรีเป็นโจรที่ก่อเหตุในละแวกบ้าน

อีกครอบครัวที่จะได้รับความช่วยเหลือคือ ครอบครัวของ น.ส.บรีโอนา เทย์เลอร์ เจ้าหน้าที่แพทย์ห้องฉุกเฉินสาวผิวดำ วัย 26 ปีที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตคาห้องพักในรัฐเคนทักกี เมื่อเดือนมี.ค. ซึ่งกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งปฏิบัติภารกิจจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด อ้างว่าเคาะประตูเรียกและแจ้งว่ามีหมายค้น เพราะเชื่อว่าคนร้ายใช้ห้องดังกล่าวเป็นที่ส่งยา ก่อนบุกเข้าไปในห้องกระทั่งเกิดการเผชิญหน้าและลงเอยด้วยการยิงใส่น.ส.เทย์เลอร์หลายนัดจนเสียชีวิต

George Floyd’s daughter, Gianna Floyd, is seen with her mother Roxie Washington (left) during a press conference at Minneapolis City Hall following the death in Minneapolis police custody of George Floyd in Minneapolis, Minnesota. EPA

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่