‘อุตตม’ ยอมรับมี”เอสเอ็มอี”ล้มหายตายจาก เร่งตั้งกองทุนช่วย เอ่ยเสียดายธุรกิจล้ม!

เสียดายธุรกิจล้ม! ‘อุตตม’ ยอมรับมี”เอสเอ็มอี”ล้มหายตายจาก เร่งตั้งกองทุนช่วย

วันที่ 28 พ.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว. คลัง ชี้แจงสภาผู้แทนราษฏรว่า มาตรการการดูแลผู้ประกอบการ ธุรกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs มีความหลากหลายมาก ทั้งโครงสร้างธุรกิจ รูปแบบที่อาจทำมานานจนเป็นรูปบริษัทจดทะเบียนแล้ว หรือรูปแบบที่เพิ่งเริ่มต้นจากวิสาหกิจชุมชน หรือการรวมกลุ่มที่มีจำนวนมาก รวมถึงรูปแบบการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล จึงส่งผลให้มีความแตกต่างกันในเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีความแตกต่างพอสมควรกับบริษัทขนาดใหญ่ โดยต้องหามาตรการว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงได้รับทุนเพียงพอที่จะสามารถอยู่ได้

นายอุตตม กล่าวต่อว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยกระทรวงการคลังได้ทำงานร่วมกับสมาคมธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินของรัฐ โดยจะหารือผู้ประกอบการด้วยเพื่อกำหนดมาตรการในการดูแล โดยมีหลากหลายมาตรการได้นำเสนอออกมาแล้วในปัจจุบัน แต่เมื่อสถานการณ์ยังมีความไม่แน่นอนในเรื่องของเศรษฐกิจ จากที่รับฟังความเห็นและข้อชี้แนะต่างๆ จำเป็นต้องมีมาตรการต่างๆออกมาต่อไป เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ดังกล่าวที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไป


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ชลน่าน” ฉะรัฐบาล! ใช้โควิดเป็นแพะหาประโยชน์ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นโล่ป้องกันบริหารเหลว
บทความถัดไปE-DUANG : พลานุภาพ โวหาร และข้อมูล กับ การอภิปราย ใน “รัฐสภา”