เปิดตัวพรุ่งนี้ แอพฯเตือนเช็กเอาต์ไทยชนะ หลังคนไม่สแกน 10 ล้านครั้ง

วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงแพลตฟอร์มไทยชนะว่า ขณะนี้มีการลงทะเบียนกิจการเพิ่มขึ้นเป็น 116,175 ร้าน ผู้ใช้งาน 13,769,194 คน ส่วนการใช้งานพบว่า การเช็กอินมี 34 ล้านครั้ง เช็กเอาต์ 23 ล้านครั้ง มีส่วนต่างถึง 10 ล้านครั้งแล้ว ส่วนการประเมินร้านมี 13 ล้านครั้ง

เราเห็นปัญหาของแพลตฟอร์มนี้ว่า หลายคนไปเช็กอิน แต่ลืมเช็กเอาต์ ณ ตอนนี้จะมีคำตอบให้ เบื้องต้นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) จะทำแอพฯ ขึ้นมาให้ดาวน์โหลด และลงทะเบียนไว้ เวลาเข้าไปกี่ร้านสแกนคิวอาร์โค้ดเสร็จ แอพฯ นี้จะขึ้นมาเตือน ถ้ากลับบ้านไปแล้วยังลืมเช็กเอาต์ก็ไปเช็กเอาต์ที่บ้านได้ โดยจะให้ข้อมูลรายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 28 พ.ค.

“ตอนนี้ยังไม่มีตัวอย่างการเกิดโรค ยังไม่รู้ว่าจะใช้ประโยชน์จากการใช้ไทยชนะเพื่ออะไร โรคนี้ยังต้องอยู่กับเราไปอีกนาน ก็ต้องทำไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย ถึงไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงจะได้รู้ว่าไม่ต้องไปกักกัน 14 วัน หรือหากเสี่ยงก็จะได้ไปตรวจ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การประเมินกิจการที่ได้คะแนนสูงสุด 1.การถ่ายทำรายการโทรทัศน์ จากเดิมที่เคยรายงานไปยังทำไม่ค่อยถูกต้อง ตอนนี้เป็นอันดับต้นๆ ผลประเมินออกมา 4.98 คะแนน 2.คลินิกเสริมความงามและร้านเสริมสวย ได้คะแนนอันดับ 1 เท่ากัน คือ 4.98 คะแนน 3.บริการทางการแพทย์ 4.97 คะแนน 4.พิพิธภัณฑ์และห้องสมุด 4.97 คะแนน และ 5.สถานที่บริการเด็กหรือผู้สูงอายุ 4.96 คะแนน

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“แรมโบ้”ซัด”หมอเรวัต”เป็นหมอทำไมคิดได้แค่นี้ ยันคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินช่วยคนทั้งประเทศ
บทความถัดไปสูตรสำเร็จในชีวิตตามหลักพุทธศาสนา ว่าด้วยการให้ทาน และ พระพุทธพจน์