‘ก้าวไกล’ ติดขัดข้อกม.ทำส่งผู้สมัครลำปางไม่ทัน ฝ่ายค้าน ดัน เสรีรวมไทย ความหวังสุดท้าย

‘ก้าวไกล’ ติดขัดข้อกม.ทำส่งผู้สมัครลำปางไม่ทัน ฝ่ายค้าน ดัน เสรีรวมไทย ความหวังสุดท้าย

กรณี นาย อิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลำปาง 5 สมัย เสียชีวิต ทำให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งซ่อม ลำปางเขต 4 ต่อมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้วันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. 2563 เป็นวันใช้สิทธิเลือกตั้งเวลา 08.00 – 17.00 น.

พรรคพลังประชารัฐ ส่ง ‘วัฒนา สิทธิวัง’ ที่เพิ่งพ่ายแพ้ให้กับ ‘อิทธิรัตน์’ ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 ลงชิงเก้าอี้ล้างตาอีกครั้ง มาสมัครคนแรก คว้าเบอร์ 1

ส่วน พรรคเพื่อไทย เดิมที มีกำหนด จะส่ง ‘พินิจ จันทรสุรินทร์’ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต รมช.มหาดไทย และเป็นบิดาของ ‘อิทธิรัตน์’ รวมทั้งมีดีกรีเป็น ส.ส.หลายสมัย ลงสมัคร ในวันที่ 26 พ.ค.นี้

ล่าสุดเกิดข่าวช็อกทั้งพรรค เมื่อ นายพินิจ จันทรสุรินทร์ แคนดิเดตผู้สมัคร ส.ส. จากพรรคเพื่อไทย ตัดสินใจ ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขต 4 แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยนายพินิจได้แจ้งมายังพรรคว่าไม่ประสงค์ลงสมัคร ส.ส.ในครั้งนี้ เนื่องจากเพิ่งเสียลูกชายไป ประกอบกับอายุมากแล้ว จึงไม่อยากลงสมัครรับเลือกตั้ง

ทำให้เกิดความกังวลในซีกฝ่ายค้านอย่างหนัก เพราะวันนี้เป็นวันสุดท้ายในการสมัครรับเลือกตั้ง ความหวังของฝ่ายค้าน จึงตกไปอยู่กับพรรคที่ได้คะแนนลองลงมา อย่างอนาคตใหม่ (ต่อมาย้ายมาอยู่พรรคก้าวไกล)

ความเคลื่อนไหวจาก พรรคก้าวไกล ที่ยังไม่ประกาศส่งผู้สมัคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุที่พรรคไม่ส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมลำปางเขต 4 ทั้งที่มีอดีตผู้สมัครได้คะแนนเป็นอันดับ 3 เนื่องจากติดปัญหาเทคนิคทางกฎหมายเลือกตั้ง พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา และตั้งพรรคก้าวไกลเมื่อวันที่ 21 มี.ค. จึงมีอายุยังไม่ครบ 90 วัน ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติของผู้สมัครที่จะต้องสังกัดพรรคนั้น อีกประการหนึ่งคือการส่งผู้สมัครต้องผ่านขั้นตอนกรรมการสรรหาตามกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งทางพรรคยังไม่มีความพร้อม จึงไม่ได้ส่งผู้สมัคร รายงานข่าวเปิดเผยว่าพรรคเพื่อไทย ได้ประสานงานมาที่พรรคก้าวไกลให้ส่งผู้สมัครในนามฝ่ายค้าน เนื่องจากเห็นว่ามีคะแนนเป็นอันดับสาม ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แต่เนื่องจากติดปัญหาดังกล่าว จึงได้แจ้งพรรคเพื่อไทยว่า ไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ รายละเอียดเรื่องนี้ทางพรรคจะได้มีการแถลงให้ทราบต่อไป

ด้าน นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย ผู้อำนวยการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคเสรีรวมไทย ได้ประกาศส่งผู้สมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจึงถือว่าผู้สมัครจากทางพรรคเสรีรวมไทยเป็นตัวแทนของพรรคฝ่ายค้านในการสู้ศึกเลือกตั้งเขต 4 ลำปาง ในครั้งนี้

สำหรับ ผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 มีดังนี้

อันดับ 1 อิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ เพื่อไทย 42,984 คะแนน

อันดับ 2 นายวัฒนา สิทธิวัง พลังประชารัฐ 30,368 คะแนน

อันดับ 3 น.ส.พิมดารา ศิริสลุง อนาคตใหม่ 26,471 คะแนน

อันดับ 4 นางสุนี สมมี ภูมิใจไทย 4,243 คะแนน

อันดับ 5 นายญาณวรุตม์ ธรรมชาติ ประชาธิปัตย์ 2,469 คะแนน

อันดับ 6 ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ เสรีรวมไทย 2,466 คะแนน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ชัยธวัช แจง 2 ข้อ “ก้าวไกล” ไม่ได้ส่งตัวแทนลงเลือกตั้งซ่อมลำปาง
บทความถัดไปวิกฤตติดโควิด ความต้องการถุงมือยางพุ่ง 4เดือนส่งออก449ล้านเหรียญ