ฮือฮา! “สิระ – โรม” ควงคู่แถลงผลงานกมธ.กฎหมายฯ โวยหลายหน่วยงานไม่ร่วมมือ

“สิระ – โรม” ควงคู่แถลงผลงานกมธ.กฎหมายฯ โวย หน่วยงานรัฐไม่สนใจสภาฯ ตอบความคืบหน้าเรื่องร้องทุกข์ เถามแรง ทำแบบนี้จะมีสภาจากปชช.ทำไม?

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกมธ. ร่วมแถลงผลการดำเนินงานของกมธ.ในรอบ 1 ปีว่า ที่ผ่านมา กมธ.ไม่ว่า จะเป็นซีกฝ่ายรัฐบาลหรือซีกฝ่ายค้าน ได้ร่วมกันทำงาน โดยได้พิจารณาเรื่องร้องเรียนจากประชาชนแล้วเสร็จ 26 เรื่อง และพิจารณารายงาน จนที่ประชุมสภาฯ มีมติเสนอแนะไปยังรัฐบาลแล้ว 3 เรื่อง ได่แก่ 1.รายงานการทบทวนกระบวนการคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ 2.รายงานผลกระทบจากคำสั่งประกาศหัวหน้าคสช. ม.44 และ 3.รายงานผลกระทบจากการบังคับใช้พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 แต่ปรากฏว่า กมธ.ไม่เคยได้รับการตอบกลับจากรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลย จึงขอทวงถามว่า รายงานที่ศึกษาจะได้รับการแก้ไขหรือไม่ และมีความคืบหน้าอย่างไร รวมถึงเรื่องร้องเรียนด้วย เพราะที่ผ่านมา มีไม่กี่หน่วยงานเท่านั้น ที่รายงานความคืบหน้า แต่ส่วนใหญ่ไม่มีการตอบกลับมาเลย ทั้งๆที่สภาฯทำหน้าที่เป็นปากเสียงให้ประชาชน จึงเป็นที่น่าเสียดายที่มีหน่วยงานให้ความร่วมมือน้อยมาก ดังนั้น ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ กมธ.จะทำหนังสือทวงถามถึงทุกหน่วยงานเพื่อให้รายงานผลการดำเนินการ หากไม่มีการตอบกลับมา เราจะทำหนังสือถึงเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯให้หาวิธี เพื่อดำเนินการ หากสภาเห็นด้วยก็จะส่งต่อครม.ในฐานะผู้บังคับบัญชาเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติต่อไป

“เรามีสภาที่มาจากประชาชน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญ เมื่อสภามีความเห็นออกมาแล้ว หน่วยงานของรัฐไม่ตอบกลับมา แล้วเราจะมีสภาฯซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนไปเพื่ออะไร” นายสิระ กล่าว

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวถึงวาระการประชุมกมธ.ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ว่า จะมีการพิจารณารายงานผลการศึกษา เรื่อง รายงานปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมในชั้นสอบสวน ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานคณะอนุกมธ. ก่อนพิจารณาเสนอเข้าสู่การประชุมสภาฯต่อไป นอกจากนี้ ยังมีวาระในการพิจารณาเรื่องร้องเรียนด่วน กรณีที่สิบเอกณรงค์ชัย อินทรกวี ร้องเรียนว่า ถูกคุกคามและข่มขู่เอาชีวิตผู้บังคับบัญชา จากกรณีที่ได้ร้องเรียนว่า มีการทุจริตเงินเบี้ยงเลี้ยงในกองทัพ โดยได้ทำหนังสือเชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อมาสอบถามถึงความคืบหน้าในการปฏิรูปกองทัพ ตามที่พล.อ.อภิรัชต์ ได้สัญญาเอาไว้ โดยขณะนี้กมธ.ยังรออยู่ว่า จะตอบรับมาชี้แจงต่อกมธ.ด้วยตนเองหรือไม่


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไป“อุตตม” เผยคลังรับเงินขายหุ้นบินไทย 278 ล.ฝากเข้าบัญชีเงินคงคลังเรียบร้อยแล้ว