ไต้หวัน ลั่นพร้อมช่วยเท่าที่จำเป็นให้ชาวฮ่องกง หลังเกิดม็อบต้าน กม.ความมั่นคงชาติจีน

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ไช่ อิ้ง เหวิ่น ประธานาธิบดีไต้หวันได้กล่าวหลังเกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายความมั่นคงชาติของรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ที่กำลังผลักดันเพื่อใช้อำนาจในการควบคุมฮ่องกงมากขึ้นว่า ไต้หวันจะให้ความช่วยเหลือกับชาวฮ่องกงในระดับเท่าที่ทำได้

โดยประธานาธิบดีไต้หวันได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อช่วงดึกวานนี้ว่า กม.ความมั่นคงฉบับใหม่ของจีนได้เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อเสรีภาพและความเป็นอิสระของตุลาการในฮ่องกง

“กระสุน(ยาง) และการปราบปราม ไม่ใช่หนทางรับมือความปรารถนาเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตยของฮ่องกงที่ดีนัก” นางไช่ กล่าวเสริิมและว่า เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ประชาคมระหว่างประเทศได้ยื่นมือช่วยเหลือชาวฮ่องกงในเชิงรุก ไต้หวันจะ“สมบูรณ์ยิ่งขึ้นในเชิงรุกและเดินหน้าด้วยการสนับสนุนที่เกี่ยวข้องและให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่คนฮ่องกง”

ในช่วงการชุมนุมใหญ่ที่ยืดเยื้อหลายเดือนในฮ่องกงตั้งแต่กลางปีที่แล้วจนหยุดไปชั่วขณะจากการเกิดโรคระบาดโควิด-19 ไต้หวันได้กลายเป็นที่หลบภัยที่มากขึ้นของผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่ลี้ภัยจากการปราบปรามของรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ ส่วนสถานการณ์เมื่อวานนี้ ตำรวจฮ่องกงได้เปิดฉากยิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำเพื่อสลายผู้ชุมนุมหลายพันคนที่ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจีน

ทั้งนี้ การประท้วงที่ฮ่องกงได้รับความเห็นอกเห็นใจอย่างกว้างขวางในไต้หวันและการสนับสนุนผู้ประท้วงของนางไช่และรัฐบาลไต้หวันยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไต้หวันและรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ที่ร้าวฉานมากขึ้น

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไป“เป๊ก สัณณ์ชัย” ควง “ธัญญ่า” บริจาคข้าวสารอาหารแห้งให้ผู้เดือดร้อน ที่ย่านคลองหลวง-รังสิต