ปชป.นัดหารือ26 พ.ค.ปมอภิปรายพ.ร.ก.เงินกู้โควิด 3 ฉบับ ไร้ปัญหาขาดประชุม

ปชป.เตรียมพร้อมอภิปรายพ.ร.ก.เงินกู้โควิด 3 ฉบับ เน้นสร้างสรรค์ พรรคนัดหารือ26 พ.ค.นี้ ชี้ทิศทางมติตรงกัน ยันไร้ปัญหาขาดประชุมเสาร์-อาทิตย์

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป. ในฐานะประธาน ส.ส.ของพรรค กล่าวถึงความพร้อมของพรรคปชป. ในการพิจารณาพระราชกำหนดที่เกี่ยวข้องกับเงินกู้ ในการฟื้นฟูประเทศจากโควิด-19 ทั้ง 3 ฉบับ โดยสภาผู้แทนราษฎร ระหว่าง 27-31 พฤษภาคมนี้ว่า ส.ส.ของพรรคได้เตรียมการอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ถึงผลกระจบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนกระทบต่อวิถีชีวิต และระบบเศรษฐกิจของประเทศ และประชาชนแล้ว เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้งบประมาณของรัฐบาลอย่างเหมาะสม มีประสิทธิภาพ และเห็นว่า ไม่ควรใช้เวลาเป็นตัวตั้งการอภิปรายว่าจะใช้เวลาอภิปรายมากน้อยเพียงใด แต่ขอให้โฟกัสที่เนื้อหาที่จะอภิปรายเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้งบประมาณของรัฐบาล และเชื่อมั่นว่า ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะอภิปรายให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายองอาจ ยังกล่าวถึงข้อกังวลของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่กังวลประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาพระราชกำหนด 3 ฉบับดังกล่าวในวันเสาร์-อาทิตย์ ส.ส.อาจจะขาดการประชุม โดยยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีปัญหาสำหรับการประชุมสภาฯ ในวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะตลอดระยะเวลาการประชุมที่ผ่านมา ส.ส.ของพรรคให้ความร่วมมือการประชุมตามปกติ และยืนยัน ส.ส.ของพรรคจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ส่วนจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ต่อกรณีที่ฝ่ายค้าน ยื่นญัตติเสนอตั้งกรรมาธิการตรวจสอบการใช้งบประมาณเงินกู้จากพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับนั้น นายองอาจ ระบุว่า จะต้องรอดูจากการอภิปรายในพระราชกำหนดทั้ง 3 ดังกล่าวก่อนว่าเป็นอย่างไร และคณะรัฐมนตรี สามารถตอบข้อซักถามของ ส.ส.ได้กระจ่างชัดหรือไม่ จากนั้น พรรคฯ จึงจะค่อยมาพิจารณาว่า จำเป็นจะต้องมีการตั้งกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณก้อนนี้หรือไม่

“ยืนยันถึงเอกภาพของ ส.ส.ในพรรคต่อการลงมติพระราชกำหนดทั้ง 3 ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ พรรคจะนัด ส.ส.ประชุมหารือกัน ทั้งการอภิปราย และการจัดลำดับผู้อภิปราย เนื้อหาวาระ รวมถึงการลงมติ ซึ่งส่วนใหญ่การลงมติของพรรคจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับที่ประชุม”นายองอาจ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ใส่บ่าแบกหาม / พรพิมล ลิ่มเจริญ / Extraction
บทความถัดไป“จีน” สำเร็จ “วัคซีนโควิด-19” เฟส 1 ทดลองใน 108 คน คาดศึกษาต่อ 6 เดือน