“เฮิร์ทซ” ธุรกิจให้เช่ารถรายใหญ่ ยื่นคุ้มครองล้มละลายในสหรัฐ หลังโควิดทุบจนทรุด

วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 บีบีซี รายงานว่า เฮิร์ทซ บริษัทผู้ให้เช่ารถระดับโลก ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐเดลาแวร์ของสหรัฐอเมริกา เพื่อขอความคุ้มครองล้มละลายของธุรกิจในส่วนของสหรัฐ หลังการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้ธุรกิจทรุดตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการเดินทางทั่วโลกที่ชะลอตัวลง

“ผลกระทบของโควิด-19 ทำให้ความต้องการการเดินทางลดลงอย่างฉับพลัน ทำให้รายได้และยอดจองเช่ารถยนต์ในอนาคตลดลงอย่างฉับพลันด้วย” แถลงการณ์ของเฮิร์ทซระบุ

เฮิร์ทซระบุต่อว่า บริษัทให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้า หยุดการใช้จ่ายไม่จำเป็นทั้งหมด และรักษาสภาพคล่อง ความไม่แน่นอนว่าตลาดจะกลับมาฟื้นฟูหรือไม่และเมื่อไรนำไปสู่การตัดสินใจของบริษัท

เฮิร์ทซในสหรัฐจะดำเนินธุรกิจต่อไปพร้อมกับปรับโครงสร้างหนี้สินของบริษัท ส่วนธุรกิจที่อยู่ในต่างประเทศ ทั้งยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ตลอดจนธุรกิจรายย่อย หรือแฟรนไชส์ ในสหรัฐ จะไม่ได้รับผลกระทบด้วย

เฮิร์ทซดำเนินธุรกิจเมื่อร้อยปีที่แล้ว ที่นครชิคาโก โดยเริ่มให้บริการเช่ารถฟอร์ด ที แต่ตอนนี้มีหนี้สินสะสมหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังคนหันไปใช้บริการยานพาหนะผ่านแอพพลิเคชั่น (Ride-hailing apps) มากขึ้น ทำให้ความต้องการเช่ารถลดลง

ก่อนจะมาประสบกับภัยโรคระบาดซ้ำอีก เฮิร์ทซได้เลิกจ้างหรือให้สิทธิลางานโดยไม่จ่ายเงินเดือนพนักงานไปแล้ว 20,000 กว่าคน หรือสัดส่วนราวครึ่งหนึ่งของพนักงานทั่วโลกของบริษัทให้เช่ารถแห่งนี้

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / ซันเหมาพเนจร
บทความถัดไปเพื่อไทยระดมสมอง ส.ส.พรรค ติวเข้มต่อเนื่องหลายวัน ก่อนอภิปราย พ.ร.ก.3 ฉบับ จี้ รบ.ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เร่งฟื้นวิกฤติ ศก. จวกเยียวยาล่าช้า ปชช.เข้าถึงยาก