ส.อ.ท.อยากเห็นดอกเบี้ยลงอีก ชี้บาทอ่อนไม่ช่วยตอนนี้คำสั่งซื้อหาย

ส.อ.ท.อยากเห็นดอกเบี้ยลงอีก ชี้บาทอ่อนไม่ช่วยตอนนี้คำสั่งซื้อหาย

นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เหลือ 0.50% ถือเป็นข่าวดีที่ช่วยให้ภาคเอกชนมีต้นทุนทางการเงินลดลง ในภาวะที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิด -19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อภาคอุตสาหกรรม เห็นได้จากดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนเมษายน 2563 ที่ลดลงเหลือเพียง 75.9 ต่ำสุดรอบ 11 ปี นับตั้งแต่เมษายน 2552

“การลด 0.25% จะช่วยให้ผู้ประกอบการที่กู้เงินมีต้นทุนที่ลดลง แต่ในความเห็นส่วนตัวต้องการให้ กนง.ลดดอกเบี้ยลง 0.50% ไปเลย เพราะหากมองไปที่สหรัฐอเมริกา อัตราดอกเบี้ยแทบจะติดลบอยู่แล้ว”นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทย เชื่อว่าดอกเบี้ยยังมีโอกาสที่จะปรับขึ้นหรือลงได้อย่างต่อเนื่อง หากจะต้องมีการปรับลดก็ควรจะต้องลงให้หนัก เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นมา ไม่ใช่ปรับลดลงครั้งละ 0.25% ซึ่งตนไม่ค่อยเห็นด้วย โดยหากปรับลดลงได้ถึง 0.50% อย่างน้อยก็ช่วยทำให้ภาคเอกชนมีต้นทุนทางด้านการเงินที่ลดลงอย่างชัดเจน

“ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ และเชื่อว่าน่าจะยังอยู่ต่อไปอีกยาวนานพอสมควร เพราะฉะนั้นจึงต้องการให้ กนง. ลดดอกเบี้ยลงมากกว่า 0.25% เป็น 0.50%”นายสุพันธุ์กล่าว

นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า ค่าเงินบาทในปัจจุบันแม้จะอ่อนค่าระดับ 32 บาทต่อเหรียญสหรัฐ แต่แทบไม่เป็นประโยชน์กับภาคเอกชนที่เน้นการส่งออก เพราะคำสั่งซื้อแทบไม่มีในตอนนี้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้แบงก์ชาติสั่งปรับ’ศรีสวัสดิ์’3.1ล้านบาท เก็บค่าประเมินหลักประกันสูง
บทความถัดไปรายการ “ศึก 12 ราศี” วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.15 น. ช่อง 3 HD “ดาวฉาว!!!”