คลังโอนเงินเราไม่ทิ้งกันอีก 7 แสนคนพฤหัส-ศุกร์ เร่งเก็บตกทบทวนสิทธิ 2.4 แสนคนจบสิ้นเดือนพ.ค.นี้

คลังโอนเงินเยียวยาเราไม่ทิ้งกันอีก 7 แสนคน 21-22 นี้ เผยจ่ายครบ 15 ล้านคนแล้ว เร่งเก็บตกอีก 2.4 แสนคน ในกลุ่มทบทวนสิทธิ ให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนพ.ค.นี้

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทตามโครงการเราไม่ทิ้งกัน ภายในสัปดาห์นี้จ่ายเงินครบ 15 ล้านคน โดยเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม จ่ายกลุ่มเยียวยาในเกษตรกรเคยมีปัญหา 4 แสนคนไปแล้ว และในวันที่ 21-22 พฤษภาคม จ่ายอีก 7 แสนคน โดยขณะนี้ยังเหลือการตรวจทบทวนสิทธิอีก 2.4 แสนคน แบ่งเป็น 8 หมื่นคน กำลังตรวจสอบแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้ แต่อีก 1 แสนคน มีปัญหาไม่เจอตัว เนื่องจากแจ้งที่อยู่ไม่ตรงกับที่อยู่อาศัยจริง ทำให้ผู้ทบทวนสิทธิเดินทางไปหาไม่พบตัวตน ดังนั้นให้กลุ่มนี้เดินไปแสดงตัวที่สาขาของธนาคารกรุงไทย โดยยังมีอีก 6 หมื่นคนติดต่อไม่ได้ กระทรวงการคลังประกาศให้เวลาจนถึงปลายเดือนนี้ หากยังตรวจสอบไม่ได้จะไม่ได้สิทธิในโครงการ

“ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ พยายามปิดการทบทวนสิทธิ เนื่องจากในเดือนมิถุนายน เป็นการจ่ายเงินในรอบที่ 3 เดือนที่ 3 แล้ว ถือเป็นเดือนสุดท้าย ดังนั้นกระบวนการตรวจสอบและทบทวนสิทธิควรจะให้ได้ภายในเดือนนี้ ส่วนคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนนั้น ให้รอการช่วยเหลือในกลุ่มอื่นๆ ที่รัฐบาลจะออกมา มองว่าคนทั้ง 66 ล้านคน จะได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐทุกคน แต่การช่วยเหลืออาจไม่เท่ากัน เพราะผลกระทบต่างกัน ”นายลวรณ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กกต.สั่งมาตรการเข้ม ‘รับสมัคร-วันเลือกตั้ง’ ส.ส.ลำปาง ต้องสวมหน้ากาก ห้ามรวมตัวหาเสียง
บทความถัดไปสหรัฐฯอนุมัติขายตอร์ปิโดศักยภาพสูงมูลค่า 180 ล้านดอลล์ให้ไต้หวัน