‘สมศักดิ์’ สั่งป.ป.ส. เร่งศึกษาแปรรูป พืชกระท่อม แบบครบวงจร ดันเกษตรกร ปลูกส่งออก

‘สมศักดิ์’ สั่งป.ป.ส. เร่งศึกษาแปรรูป พืชกระท่อม แบบครบวงจร ดันเกษตรกร ปลูกส่งออก

 เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  กล่าวถึงการปลดล็อกพืชกระท่อม ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ว่า  ได้สั่งการให้ ป.ป.ส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจพื้นที่นำร่องการเสพพืชกระท่อมเพิ่มเติม 

ทั้งนี้ยังมอบหมายให้ ป.ป.ส.ศึกษากรณีการนำพืชกระท่อมมาแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ เช่น พื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกพืชกระท่อม รวมถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจหากเกษตรกรหันไปปลูกพืชกระท่อมแทนพืชชนิดอื่น ๆ และตลาดพืชกระท่อมเพื่อการส่งออก

 “การศึกษาในครั้งนี้ เพราะกระท่อมนั้นมีหลายสายพันธุ์ ต้องดูว่าพันธุ์ไหนเหมาะสมที่จะปลูกในพื้นที่ใด ปลูกไปแล้วต้องดูความต้องการของประเทศ และต่างประเทศ ต้องมีราคาอย่างไร ต้นทุนเท่าไหร่ การควบคุมการเพาะปลูก หากปล่อยให้ปลูกทั้งประเทศจะ Over Supply เหมือนข้าว มัน อ้อย ที่รัฐบาลต้องมาดูแล หากจะทำทั้งทีต้องทำให้ดีครบวงจร รอบคอบ ประชาชน เกษตรกร ต้องได้ประโยชน์” นายสมศักดิ์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้สธ.มั่นใจระบบ “สาธารณสุข-เทคโนโลยี” ดี คุม “โควิด-19” อยู่หมัด
บทความถัดไป“สนธิรัตน์” แจงปม 3 กุมาร นัดถกตั้งพรรคใหม่ ”สร้างไทย” หนีขัดแย้งพลังประชารัฐ