อนุกมธ. กัญชงดันปลูกได้ 20 ไร่ หนุนเป็นพืชเศรษฐกิจครบวงจร

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษาการใช้พืชกัญชงอย่างเป็นระบบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงเนื้อหาของรายงานแนวทางการแก้ไขปัญยหาเกี่ยวกับกัญชาอย่างเป็นระบบว่า ทางอนุกมธ.ฯมีความเห็นร่วมกันที่จะผลักดันให้กัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจครบวงจรตัวใหม่ของไทย และสามารถเข้าแข่งขันในตลาดระดับเอเชีย ยุโรป และอเมริกา พร้อมสนับสนุนให้เกษตรกรและผู้ประกอบการเข้าถึงทั้งการผลิตเมล็ดพันธุ์ที่ได้รับการรับรอง การพาณิชย์ และปลูกเพื่อประโยชน์ในครัวเรือน โดยสาระสำคัญนั้นต้องแก้ไขเพิ่มเติมร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการขออนุญาตและการอนุญาตผลิตนำเข้าส่งออกจำหน่ายผ หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษ ประเภท5 เฉพาะกัญชง ที่มีเจตนารมณ์อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะเส้นใยเท่านั้น

“อนุกมธ. เห็นว่าควรอนุญาคให้เกษตรกรปลูกกัญชงได้ และนำทั้งเส้นใย เมล็ด ดอก และสารสำคัญ ซีบีดี ได้ เพื่อให้ตอบโจทย์กับการพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง นอกจากนั้นในร่างกฎกระทรวงนควรอนุญาตให้เกษตรกรปลูกได้ 20 ไร่ จากเดิมที่กำหนดให้ปลูกได้เพียง 1 ไร่ เพื่อให้สอดรับกับการแข่งขันของตลาดในปัจจุบัน”นางพรรณสิริ กล่าว นางพรรณสิริ กล่าวและว่า สำหรับการส่งเสริมการปลูก ในขั้นตอนขออนุญาต ที่พบว่าใช้เวลา 6 เดือน มีข้อเสนอให้ลดเวลาและขั้นตอนการขออนุญาต และให้รัฐบาลส่งเสริมปัจจัยการผลิต ทั้งการบริหารจัดการ เงินทุน การรวมกลุ่มของวิสาหกิจชุมชน และผลักดันสู่วิสาหกิจเพื่อสังคม เพื่อสร้างความมั่นใจด้านการตลาดให้กับเกษตรกรด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียว ราชการเบิกงบกลาง ใช้กักกันคนไทยกลับจาก ตปท.
บทความถัดไป‘ก้าวหน้า’จัดเสวนาเลิกวัฒนธรรมพ้นผิดลอยนวล “ธนาธร” แนะปฏิรูปยุติธรรม-กองทัพ-เปิดประวัติศาสตร์ ให้ไทยเดินหน้า ก่อนความอดทนปชช.จะถึงจุดเดือด