ทำเนียบพ่นยาฆ่าเชื้อ ปิดตึกสันติหลังใน 4 วัน ด้านโฆษกฯย้ำขอสื่ออย่าเพิ่งเข้าพื้นที่

โฆษก ศบค.ย้ำ ต้องเพิ่มมาตรการเข้มป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19 ด้านโฆษกรัฐบาล เผย ทำเนียบพ่นยาฆ่าเชื้อ พร้อมปิดตึกสันติหลังใน 4 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อ ด้านโฆษกฯย้ำขอความร่วมมือบรรณาธิการ งดส่งผู้สื่อข่าวเข้าทำเนียบ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า หลังตรวจพบมีบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ประสานงาน ศบค. ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้น นายประทีป กีรติเลขา รองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมืองในฐานะกรรมการและเลขานุการ ศบค. ได้สั่งการให้มีการทำความสะอาด และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ศบค. ตึกสันติไมตรี อย่างไรก็ตาม วันนี้ เวลา 11.30 น.ยังคงมีการแถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เช่นเดิม ที่ทำเนียบรัฐบาล และชี้แจงรายละเอียดประเด็นข่าวการปิด ศบค. เพื่อทำความสะอาดและฉีดพ่นฆ่าเชื้อ รวมทั้งการย้ายสถานที่ทำการของ ศบค.ด้วย

ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังพบผู้ติดเชื้อภายในศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 วานนี้ได้มีการขอความร่วมมือ ไปยังบรรณาธิการข่าวแต่ละสำนักข่าว เพื่อขอความร่วมมือ ไม่ส่งผู้สื่อข่าวมาทำข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะภายในทำเนียบรัฐบาลมีการแถลงข่าวหลักๆ คือ ศบค.เท่านั้น ซึ่งสามารถเกี่ยวสัญญาณจากช่อง NBT หรือ เพจไทยคู่ฟ้า และทางสำนักโฆษกก็จะอำนวยความสะดวกในการส่งภาพทาง Google Drive หรือ ผ่านเว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาล รวมไปถึงช่องทาง LINE Group ของสื่อทำเนียบรัฐบาล เพื่อความปลอดภัยของสื่อมวลชนและผู้ที่มาปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อคนดังกล่าว ได้เข้ารับการรักษา รวมไปถึงกักกันผู้ที่ใกล้ชิด 30 คนแล้ว ดังนั้นจึงต้องเพิ่มมาตรการเพื่อดูแลความปลอดภัยของทุกคนในทำเนียบ ไม่ให้ใครมาเสี่ยงในจุดนี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเป็นการความร่วมมือสื่อมวลชน เพราะสื่อมวลชนสามารถทำงานที่บ้านได้ เช่น วันนี้ถือเป็นวันแรกที่จะไม่มีการแถลงข่าวมติ ครม.แต่สำนักโฆษกและสำนักนายกรัฐมนตรีก็จะอำนวยความสะดวก โดยการแจกเอกสารข่าว รวมถึงส่งข่าวทางไลน์กลุ่ม หากมีข้อสงสัยก็สอบถามทีมโฆษกรัฐบาลได้โดยตรง

ขณะเดียวกัน วันนี้เวลา 15.00 เจ้าหน้าที่จะพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งศูนย์ ศบค. และจะมีการปิดตึกสันติไมตรีหลังใน ซึ่งเป็นห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ ศบค. เป็นเวลา 4 วัน โดยไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานในบริเวณนั้น แต่ตึกสันติไมตรีหลังนอกและ ห้องโถงกลางยังคงใช้เป็นศูนย์แถลงข่าวตามปกติ

บทความก่อนหน้านี้อ.จุฬาฯ แนะผู้มีอำนาจแก้ โควิด ใช้สติจัดสรรงบ-อย่าเหมือนคนโง่ที่ขยัน
บทความถัดไปรบ.จ่อแผน “พิทักษ์มาตุภูมิ” สกัดโควิด ส่ง ผบ.หน่วย สำรวจ โรงแรมอาสาฯ ใช้กักตัว ผู้ป่วย