เลขาประธานสภาฯ จวก! สิระ มั่วข้อกำหนด พรก.ฉุกเฉิน หวั่นทำชาวบ้านเข้าใจผิด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 มี.ค. ที่รัฐสภา นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุใดนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ จึงไม่ปิดสภา ซึ่งนายชวนอาจไม่ได้ปฏิบัติ ตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินว่า

การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวไม่อาจทราบได้ว่านายสิระ มีเจตนาใด แต่แสดงให้เห็นชัดว่านายสิระ เป็นคนที่ไม่เข้าใจในหลายเรื่อง เช่น เรื่องการปิดสภา ในความเข้าใจของนายสิระ คือไม่ควรมีการทำงานในสภาแห่งนี้ ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถือเป็นส่วนราชการหนึ่งที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ราชการตามปกติ

วันนี้มีข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้าง มาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด ประธานสภาฯ ก็มีนโยบายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กำหนดมาตรการทำงานที่บ้าน โดยให้แต่ละสำนักไปพิจารณาว่าภารกิจของสำนักใดก็ตามที่สามารถสับเปลี่ยน

ให้ข้าราชการไปทำงานที่บ้านสลับกับมาทำงานที่สภา ก็อยู่ในดุลยพินิจของแต่ละสำนัก โดยเฉพาะ 2 สำนัก ที่จำเป็น คือ สำนักรักษาความปลอดภัย และสถานีโทรทัศน์รัฐสภา โดยให้นโยบายในการสับเปลี่ยนบุคลากรในการทำงานที่บ้านด้วย

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ส่วนการปิดประชุมสภาฯ ตนเชื่อว่า นายสิระ เป็นคนที่ไม่มีความเข้าใจทั้งที่เป็นส.ส. เพราะการปิดสมัยประชุม ได้ปิดมาตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา และขณะนี้ไม่มีการประชมสภาแล้ว แต่มีการประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

เหตุผลเพราะสภาเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ มีหน้าที่ออกกฎหมาย ตรวจสอบควบคุมการทำงานของรัฐบาล บทบาทของกมธ.จึงยังมีอยู่ โดยประธานสภาฯ ได้ให้อำนาจต่อประธานกมธ. ทั้ง 35 คณะ หากมีเรื่องจำเป็นเร่งด่วนก็สามารถประชุมได้ อยู่ในดุลยพินิจของประธาน กมธ.

ซึ่ง กมธ.ทั้งหลายให้ความร่วมมือโดย งด และ เลื่อนเป็นส่วนใหญ่ แต่มี 1 คณะ คือ กมธ. ป.ป.ช.ที่ยังมีกำหนดประชุมในสัปดาห์นี้ ซึ่งนายสิระ ก็อยู่ในกมธ.ชุดนี้ ซึ่งสามารถนำเสนอต่อประธานกมธ.ได้ว่าสถานการณ์นี้ควรงดการประชุม

นอกจากนี้ นายสิระ ยังไม่เข้าใจเรื่องของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึง อยากให้ไปศึกษา เพราะนายสิระ บอกว่าถ้ามีการประชุมต้องมีการเดินทางข้ามเขตจังหวัด ซึ่งถือผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตนก็ขอให้นายสิระไปทำความเข้าใจใหม่ เพราะที่จริงคนไทยทั้งหมดสามารถเดินทางได้ โดยมีหลักปฏิบัติของแต่ละจังหวัด

ขอให้ไปทำความเข้าใจให้ดี เพราะนายสิระเป็นตัวแทนประชาชน หากให้ข้อมูลผิดพลาดอาจเกิดความโกลาหลได้ คนอาจไม่เข้าใจว่าทำไมห้ามเดินทางทั้งที่เดินทางได้ แต่จะมีการควบคุมโดยกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงอยากให้นายสิระ ไปทำความเข้าใจเรื่องการเปิดปิดสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ซึ่งเป็นส่วนราชการที่ต้องทำหน้าที่เพื่อประชาชน

บทความก่อนหน้านี้พท.จวกรัฐบาล แก้ปัญหาไข่แพง เหมือนหน้ากากอนามัย ไล่จับแต่รายย่อย ปล่อยพ่อค้าใหญ่คุมตลาด!
บทความถัดไปผบ.ทหารสูงสุด ส่งหนังสือถึง 26 หน่วยงานรัฐ-วิสาหกิจ-องค์กรอิสระ ปรับลดเวลา/วันทำงาน สู้ ‘โควิด-19’