สหรัฐยอดตาย “โควิด-19” ทะลุพันราย ติดเชื้ออีกเกือบ 7 หมื่น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา เพิ่มขึ้นทะลุ 1,000 รายแล้วเมื่อวันที่ 26 มีนาคม โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,031 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 68,572 รายทั่วประเทศ

โดยจากการตรวจสอบของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ แสดงให้เห็นว่า ตอนนี้สหรัฐกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากจีนและอิตาลี ขณะที่อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 1.5 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในสหรัฐอาจจะสูงกกว่านี้ ซึ่งหมายความว่า อัตรากการเสียชีวิตอาจจะต่ำกว่านี้

ทั้งนี้ ตัวเลขจากจอห์นส์ ฮอปกินส์ ระบุว่า นิวยอร์ก ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุดจาก โควิด-19 โดยมีผู้เสียชีวิตที่นครนิวยอร์กที่เดียวสูงถึง 280 ราย นับตั้งแต่เริ่มเกิดการระบาด

ข่าวระบุว่า จากการคาดการณ์เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่มีการนำเรื่องเข้าในที่ประชุมคองเกรสด้วย ระบุว่า คาดว่าในสหรัฐจะมีผู้ติดเชื้อสูงถึง 70-150 ล้านคน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น และคิดอัตราส่วนการเสียชีวิตอยู่ที่ 1 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับว่าสหรัฐอาจจะมีคนต้องเสียชีวิตจาก โควิด-19 สูงถึง 7 แสน ถึง 1.5 ล้านคน

บทความก่อนหน้านี้นายกฯมอบ 6 แนวทางทำงาน ‘ศูนย์ ศคบ.’ สั่งทุกส่วนปรับแผนงาน โยกงบมาลงด้านสธ.
บทความถัดไปพิชาย ชี้ ประเทศใดผู้นำไร้ภาวะนำ สร้างแรงดลใจให้ผู้ปฏิบัติทุ่มเทไม่ได้ จะเผชิญวิกฤตอีกนาน