เตือนคนไทยบินผ่านรัสเซียกลับบ้าน เอกสารต้องครบ พบตกค้างสนามบินเพียบ

หลังจากที่หลายประเทศทั่วโลกประกาศมาตรการปิดเมืองและห้ามผู้คนเดินทางออกนอกเคหสถาน ทำให้มีคนไทยจำนวนมากที่อยู่ในต่างประเทศเดินทางกลับเข้ามายังบ้านเกิดอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดพบปัญหาคนไทยตกค้างที่สนามบินในหลายประเทศ ทั้งจากสาเหตุที่มีเอกสารรับรองตามที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.)กำหนดไม่ครบ หรือไม่ทราบว่าแม้จะเดินทางมาเปลี่ยนเครื่องเพื่อเข้าประเทศไทยไม่ว่าจะจากที่ใดก็ตามในโลก ก่อนขึ้นเครื่องบินเพื่อเข้ามายังประเทศไทย ทางสายการบินจะตรวจสอบเอกสารตามที่กพท.กำหนดว่ามีทั้ง 2 ฉบับ คือเอกสารรับรอง fit to fly กับเอกสารรับรองจากสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ หรือกระทรวงการต่างประเทศ ครบถ้วน จึงจะอนุญาตให้ขึ้นเครื่องได้

หนึ่งในจุดต่อเครื่องที่สำคัญในยุโรปเพื่อกลับเข้ามาในประเทศไทยขณะนี้คือกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ซึ่งถือเป็นเพียงไม่กี่จุดที่ยังคงมีเครื่องบินต่อกลับไปยังประเทศไทย จึงทำให้มีผู้เดินทางผ่านมาแวะเปลี่ยนเครื่องบินเข้าไทยเป็นจำนวนมาก แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเกิดปัญหาที่ผู้เดินทางต้องตกค้างอยู่ที่สนามบินเป็นจำนวนมาก เพราะไม่ได้ทำเอกสารประกอบการเดินทางมาจากต้นทาง ทำให้ถูกกักบริเวณไว้ภายในสนามบิน ซึ่งเจ้าหน้าที่สถานทูตไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปได้

ดังนั้นคนไทยที่เดินทางจากประเทศต่างๆ มาเปลี่ยนเครื่องที่มอสโกก่อนกลับเข้าไทย จะต้องมีเอกสารสำคัญ 2 ฉบับตามที่กพท.กำหนดมาจากประเทศต้นทางด้วย ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กปัอม’ ห่วงน้ำโขง กำหนดท่าทีฝ่ายไทยกรณีสร้าง“เขื่อนหลวงพระบาง”
บทความถัดไป“เกรต้า ทุนเบิร์ก” เผย อาจติด “โควิด-19” เรียกร้องให้ทุกคน “อยู่บ้าน” เพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อ