สกัดโควิด-19 ฮ่องกงห้ามคนนอกเข้า มีผลเที่ยงคืน 25 มี.ค.นี้

ชาวฮ่องกงนั่งกินดื่มขณะนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงถึงมาตรการรับมือไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติม เมื่อวันที่ 23 มีนาคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศมาตรการห้ามผู้ไม่มีถิ่นอาศัยอยู่ในฮ่องกงเข้ามาในศูนย์กลางการเงินของเอเชียแห่งนี้ มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันอังคาร(25 มี.ค.)เป็นต้นไป เพื่อยับยั้งป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาฮ่องกงมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทวีคูณ โดยขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 356 ราย หลังจากชาวฮ่องกงและชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในฮ่องกงพากันเดินทางกลับมาจากต่างประเทศในทันทีหลังโรคโควิด-19 แพร่ระบาดไปในยุโรปและอเมริกาเหนือ

นางหล่ำกล่าวว่า ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 25 มีนาคมเป็นต้นไป ผู้ที่ไม่มีถิ่นพำนักในฮ่องกง ซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเมือง โดยคำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ภายใต้มาตรการนี้ยังห้ามในกรณีผู้โดยสารมาแวะเปลี่ยนเครื่องบินด้วย

นอกจากนี้ ทางการฮ่องกงยังสั่งให้ร้านอาหารและบาร์ที่มีใบอนุญาตประกอบการซึ่งมีอยู่ราว 8,600 แห่ง ห้ามจำหน่ายสุราให้แก่ลูกค้า โดยยังอนุญาตให้เปิดร้านได้ อย่างไรก็ตามผู้ว่าฯฮ่องกงไม่ได้ให้เหตุผลถึงการออกคำสั่งห้ามจำหน่ายสุรา เพียงแต่กล่าวว่าเป็นสิ่งที่อยู่ในกฎหมายภาวะฉุกเฉิน

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่”ถกรับมือโควิด-19 ไม่อนุญาตสื่อสังเกตการณ์ เล็งประชุมครม.ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์
บทความถัดไป“อนุทิน” หารือ องค์กรสื่อ เน้นย้ำวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ที่ดีที่สุดคือ เว้นระยะห่างทางสังคม