เขตดอนเมือง เร่งตรวจโรคครู-นักเรียน พร้อมสั่งปิดร.ร. 14 วัน สกัด “โควิด-19” ระบาด

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 รพ.เอกชนแห่งหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยว่า มีชายไทยเผยประวัติการเดินทางภายหลังทราบว่าไปประเทศญี่ปุ่นพร้อมภรรยาและพบว่ามีการติดเชื้อ “โควิด-19” และจากนั้นกรมควบคุมโรคได้แถลงเพิ่มเติมว่านอกจากคู่สามีภรรยาแล้ว ยังมีอีกรายเป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบ ซึ่งเป็นหลานของชายหญิงคู่นี้ จนทำให้มีติดเชื้อเพิ่มเป็น 3 ราย โดยแหล่งข่าวระบุว่า เด็กชายอายุ 8 ขวบ ไปโรงเรียนชื่อดังย่านดอนเมือง ก่อนแพทย์ทำการตรวจขยายผลและผลออกมาเป็นบวก

ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจของสำนักงานเขตดอนเมือง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สืบเนื่องจากคุณหมอที่ รพ.บีแคร์ แจ้งว่า มีผู้ป่วย 2 ท่าน ที่เดินทางไปฮอกไกโดเป็นกรุ๊ปทัวร์ ตั้งแต่ 16-20 กพ.ที่ผ่านมา และกลับจากฮอกไกโดด้วยสายการบิน Airasia เที่ยวบินที่ XJ 621 ถึงเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 63

โดยผู้ป่วย 1 ราย มีอาการไข้ขึ้น เข้า admit ที่ รพ. และผู้ป่วยอีกรายเป็นผู้ที่มาเฝ้าไข้ ซึ่งไม่ได้แจ้งข้อมูลว่าเดินทางไปไหนมา จนกระทั่งวันที่ 24 ก.พ. 63 ถึงยอมแจ้ง และผลตรวจเป็นบวก

และในครอบครัวของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย มีเด็ก 2 คน ไม่ได้เดินทางไปญี่ปุ่นด้วย ตรวจผลเป็นบวก ในเด็ก 1 ราย ได้ไปโรงเรียนมาแล้ว 1 วัน (โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง) ขณะนี้ทางโรงเรียนได้สั่งให้ปิดการเรียนการสอนแล้ว และทางสำนักงานเขตดอนเมืองจะเข้าทำความสะอาดโรงเรียนในวันนี้

ตอนนี้ขยายผลไปยังสมาชิกในครอบครัว ซึ่งทำงานธนาคารธนชาต และสั่งสาขาปิดไปแล้ว

ในส่วนของพนักงาน บุคลากร โรงพยาบาล ที่ดูแลช่วงแรก ก่อนตรวจ เกือบ 40 คน ตอนนี้ต้องให้อยู่เฝ้าดูอาการในห้องปลอดเชื้อทั้งหมด

ตอนนี้กำลังติดตามผู้ที่เดินทางร่วมกับผู้ป่วยทั้ง 2 รายอยู่ และขณะนี้ผู้ป่วยได้ย้ายไปรักษาที่ รพ.โรคทรวงอก และ รพ.บำราศนราดูรแล้ว

โดยในวันนี้ (26 กุมภาพันธ์ 2563) สำนักงานเขตดอนเมือง พร้อมด้วยศูนย์บริการสาธารณสุข 60 กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง ถนนสรงประภา เขตดอนเมือง ดำเนินการควบคุมโรค COVID-19 ดังนี้

1. สอบสวนโรคและเก็บตัวอย่างนักเรียนที่เป็นกลุ่มสัมผัสโดยตรง มีความเสี่ยงสูง เป็นนักเรียน ชั้น ป.3/4 จำนวน 30 ราย ครู 11 ราย โดยให้ติดตามอาการ 14 วัน ทำความสะอาดที่พักอาศัย งดออกนอกบ้าน และกลุ่มสัมผัสความเสี่ยงต่ำ ประมาณ 100 คน ให้งดกิจกรรมไปในที่ชุมชนหรือที่มีผู้คนหนาแน่น

2. เวลา 15.00 น. ฝ่ายสิ่งแวดล้อมฯ ร่วมกับกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย จะร่วมทำกันสะอาดพื้นที่โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง

3. จัดประชุมผู้ปกครองแนะนำวิธีปฏิบัติตนและการทำความสะอาดพี่พักอาศัย

4. โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง มีคำสั่งปิดโรงเรียน 14 วัน ตั้งแต่ 26 ก.พ. ถึง 9 มี.ค.63

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารสถานการณ์จากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถืออย่างใกล้ชิด หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมจะรายงานสถานการณ์ให้ทราบทันที

สืบเนื่องจากคุณหมอที่ รพ.บีแคร์แจ้งว่า มีผู้ป่วย 2 ท่าน ที่เดินทางไปฮอกไกโดเป็นกรุ๊ปทัวร์ ตั้งแต่ 16-20 กพ.ที่ผ่านมา…

โพสต์โดย สำนักงานเขตดอนเมือง Don Mueang District Office เมื่อ วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2020

บทความก่อนหน้านี้‘เพชรภูมิ’ รายงานตัวเป็น ส.ส. พร้อมทำหน้าที่ เผยยังไม่ได้คุยกับพ่อ ‘ไวพจน์’ เรื่องมอบตัว
บทความถัดไป‘อนุพงษ์’​ ปัดตอบปม’ไอโอ’​บอกไม่เกี่ยวกับมหาดไทย