อินเดียจัดเต็มรับ “ทรัมป์” สั่งเคลียร์ลิง-สุนัข-วัวพ้นถนน ตั้งกำแพงยาวบังสลัม

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เอเอฟพี รายงานว่า อินเดียเร่งจัดระเบียบสถานที่ให้เป็นที่เจริญหูเจริญตาเพื่อต้อนรับการมาเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา วันที่ 24 ก.พ. แม้จะเป็นการเยือนเพียง 36 ชั่วโมง

ทั้งการสร้างกำแพงยาวอย่างเร่งรีบตามเส้นทางเยือนในเมืองอาห์มาดาบัด รัฐคุชราต ไปจนถึงสนามคริกเกตซาร์ดาร์ พาเทล เพื่อบังสลัมหรือชุมชนแออัด การตั้งทีมไล่สุนัขและวัวออกจากท้องถนน และกั้นเชือกกันนกและฝูงลิงให้ออกไปจากรันเวย์ที่เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน จะลงจอดที่สนามบิน เมืองอาห์มาดาบัด

พร้อมปรับภูมิทัศน์ที่ทัชมาฮาล พอกโคลนบริเวณพื้นผิวเพื่อฟื้นบำรุงความสวยงาม หลังถูกมลพิษทางอากาศทำให้หลายส่วนของทัชมาฮาลเปลี่ยนเป็นสีเหลือง รวมถึงปล่อยมวลน้ำมหาศาลลงในแม่น้ำยมุนาติดกับทัชมาฮาล เพื่อลดกลิ่นเหม็นจากของเสียที่มาตามท่อระบายน้ำและของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม

ขณะเดียวกัน ทางการยังเตรียมมวลชนต้อนรับผู้นำสหรัฐ 100,000 คน ที่สนามแข่งคริกเกตที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองอาห์มาดาบัด ก่อนนายทรัมป์และนางเมลาเนีย ภริยา จะไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่ทัชมาฮาล นครอากรา

สำหรับการหารือระหว่างนายทรัมป์ กับนายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย ที่กรุงนิวเดลี คาดว่าหารือประเด็นการค้า ซึ่งมีผู้ประเมินว่าไม่น่าจะเกิดข้อตกลงสำคัญ ใหญ่ๆ เนื่องจากกระแสชาตินิยมและการปกป้องตลาด สหรัฐใช้นโยบายอเมริกามาก่อน ส่วนอินเดียมุ่งโปรโมต เมด อิน อินเดีย

บทความก่อนหน้านี้ชี้แจงเหตุเพลิงไหม้กองใบอ้อยข้างโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์
บทความถัดไปฟุตบอลเชื่อมสัมพันธ์ 3 หน่วยงาน