อัยการตั้งทีมสำนวนคดี’บอล วิ่งไล่ลุง’ เจ้าตัวอ้างออกกำลังกายไม่ได้ชุมนุม

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก.สน.บางซื่อ นำสำนวนที่กล่าวหา นายธนวัฒน์ หรือบอล วงค์ไชย ประธานยุทธศาสตร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) อดีตประธานสภานิสิตจุฬาฯ  ผู้ต้องหาคดี วิ่งไล่ลุง มาส่งพนักงานอัยการ โดยมีนายสมคิด สายเจริญ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานศาลแขวง1 รับเรื่องไว้เป็นคดีเลขที่ 5/2563

โดยพนักงานสอบสวนระบุว่าคดีนี้เกิดเมื่อวันที่ 12 ม.ค.63 เวลา 05.30 น. ผู้ต้องหากับพวกพวกได้จัดชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต พนักงานสอบสวนจึงมีความเห็นสมควรฟ้องในข้อหา ร่วมกันจัดชุมนุมในที่สาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควรและไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงานก่อนชุมนุมภายใน 24 ชม. มีความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมตามที่สาธารณะผิด  มาตรา 20 , 28  มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

นายประยุทธ กล่าวว่า นายธนวัฒน์ ที่เดินทางมาพร้อมพนักงานสอบสวนให้การปฏิเสธในข้อเท็จจริง ว่ามาวิ่งออกกำลังกาย ไม่ได้มีการชุมนุมทางการเมือง ดังนั้นทางสำนักงานอัยการสูงสุด มีความเห็นว่าเนื่องจากคดีนี้เป็นคดีสำคัญ เป็นที่สนใจของสื่อมวลชน และประชาชนทั่วไป จึงอาศัยระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุด ว่าด้วยการดำเนินคดีอาญา พ.ศ.2547  ให้ตั้งคณะทำงานดังนี้ ให้นายสมคิด สายเจริญ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และ คณะทำงานประกอบด้วย อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ 1 คน อัยการประจำจังหวัด สำนักงานอัยการสูงสุด 1 คน และอัยการประจำกอง 1 คน กับอัยการผู้ช่วย 1  คน เป็นคณะทำงานซึ่ง ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“มนัญญา” เล็งยื่นคกก.วัตถุอันตราย บี้โรงงานผลิตสารเคมีต้องได้ 3 มาตรฐาน
บทความถัดไปเปิด3แนวคดียุบพรรคอนาคตใหม่ ออกทางไหนก็หนัก! หากโดนยุบจริงเจอคดีอาญาซ้ำ