จับตา 20 ก.พ. จีนเปิดตลาด หลัง ‘ไวรัสโควิด-19’ ระบาด ทำส่งออกกุ้งไทยชะงัก!

จับตา 20 ก.พ. จีนเปิดตลาด หลัง ‘ไวรัสโควิด-19’ ระบาด ทำส่งออกกุ้งไทยชะงัก!

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกกุ้งของผู้เลี้ยงกุ้งในจังหวัดระนอง โดยกุ้งเป็นหยุดการส่งทั้งหมด ในขณะที่กุ้งต้มถูกกดราคาลงมากกว่าครึ่ง รอลุ้นการเปิดตลาดจีนอีกรอบวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ นายอดุลย์ พันธุโพธิ์ เจ้าของพันธุโพธิ์ฟาร์ม ผู้ประกอบการเลี้ยงกุ้งกุลาดำในพื้นที่อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ปกติที่ในฟาร์มจะมีการส่งขายกุ้ง 2 ตลาด คือกุ้งเป็น และกุ้งต้ม ซึ่งตลาดส่วนใหญ่จะเป็นประเทศจีน โดยในห้วงระยะเวลาที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 การส่งกุ้งเป็นตรงไปประเทศจีนต้องหยุดลงทั้งหมด เนื่องจากไม่มีเครื่องบินขนาดใหญ่ที่จะรับสินค้าไปได้ จึงต้องหันมาทำตลาดกุ้งต้มทั้งหมด โดยจะมีผู้รับซื้อกุ้งเป็นจากฟาร์มนำไปต้ม แล้วส่งออกไปประเทศจีนโดยทางเรือ แต่ในขณะนี้ก็ยังคงส่งออกไม่ได้เช่นเดียวกัน ทำให้ผู้ประกอบการส่งออกกุ้งต้มรับซื้อกุ้งเป็นจากฟาร์มในราคาที่ลดลงไปกว่าครึ่ง โดยอ้างว่าต้องรับซื้อมาต้มแล้วนำเข้าห้องเย็นเก็บไว้ก่อน รอจนกว่าจะส่งออกได้ ทำให้มีต้นทุนในการเก็บรักษา ส่งผลให้ผู้เลี้ยงกุ้งต้องประสบกับภาวะขาดทุนอย่างหนัก

นายอดุลย์กล่าวต่อว่า คู่ค้าในเมืองเฉินตู เซินเจิ้น ประเทศจีน ส่งภาพของตลาดและการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในตลาดมาให้ดู และบอกว่าตลาดถูกสั่งปิดไม่ให้คนมาเดินตลาด และจะครบระยะเวลาฟักตัวของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากมีการพ่นยาในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งในขณะนี้เราก็ยังหวังว่าในวันที่ 20 ที่จะถึงนี้ ทางการจีนจะเปิดตลาดแล้วเราคงจะได้ส่งออกกุ้งได้ตามปกติ ซึ่งหากตลาดยังเปิดไม่ได้ผู้เลี้ยงกุ้งก็คงต้องแบกรับกับภาวะขาดทุนต่อไปเรื่อยๆ

บทความก่อนหน้านี้เตรียมประกาศค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช สูงสุด 550 บาท บางใหญ่-กาญน์ 350 บาท
บทความถัดไปคลังแจงกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณของรัฐบาล 2 หมื่นล. เป็นการดำเนินการปกติ