ผอ.โรงพยาบาลอู่ฮั่น เสียชีวิตจาก “โควิด-19” แต่สื่อจีนตีข่าวกลับไปกลับมา

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ดร.หลิว จือหมิง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอู่ชางในนครอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 เสียชีวิตแล้วหลังป่วยโควิด-19 เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 ก.พ. แม้ทีมแพทย์พยายามช่วยทุกวิถีทางแต่ไม่เป็นผล นับเป็นผอ.โรงพยาบาลคนแรกที่เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา

ก่อนหน้านี้ สื่อและบล็อกเกอร์จีนรายงานเริ่มแรกว่าดร.หลิวเสียชีวิต ช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 18 ก.พ. ไม่นาน แต่ต่อมารายงานดังกล่าวถูกลบออกไปแล้วรายงานแทนว่าทีมแพทย์ยังคงพยายามช่วยชีวิตนายแพทย์หลิวอยู่

ทั้งนี้ จากตัวเลขทางการจีน บุคลากรทางการแพทย์อีกอย่างน้อย 6 ราย เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา ติดเชื้อจำนวน 1,716 คน สำหรับยอดผู้ติดเชื้อในจีนเพิ่มขึ้นเป็นรวม 72,436 คน เสียชีวิตจำนวน 1,868 ราย

การเสียชีวิตของผอ.โรงพยาบาลส่งเสียงสะท้อนถึงการเสียชีวิตของนายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ที่ถูกทางการจีนลงโทษเนื่องจากออกมาเตือนเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสเมื่อปลายธ.ค. ปีที่แล้ว หลังหมอหลี่เสียชีวิตทำให้ชาวจีนเสียใจและไม่พอใจเจ้าหน้าที่รัฐ กล่าวหาว่ารับมือวิกฤตผิดพลาด

ชาวเน็ตจีนในเว็บไซต์เว่ยป๋อไว้อาลัยหมอหลิว หลายคนเปรียบเทียบการเสียชีวิตของหมอทั้งสองรายที่เริ่มแรกสื่อทางการจีนรายงานว่าเสียชีวิตแต่ต่อมาถูกปฏิเสธก่อนยืนยันว่าเสียชีวิตอย่างเป็นทางการเหมือนกันทั้งคู่

ทั้งนี้ หมอในนครอู่ฮั่นเผชิญกับการขาดแคลนหน้ากาก ชุดป้องกัน หมอบางคนยังทำงานต่อไปแม้มีอาการป่วยทางเดินหายใจ เพราะขาดเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์

บทความก่อนหน้านี้วรศักดิ์ มหัทธโนบล : การเมืองของผู้หญิงในฐานะจักรพรรดินีจีน
บทความถัดไป“การบินไทย” ตรวจกรองเข้มผู้โดยสารจากกัมพูชา สกัดกลุ่มเรือเวสเตอร์ดัม