ญี่ปุ่นเตรียมใช้ยาต้านเอชไอวีรักษาผู้ป่วย “โควิด-19” ต่างชาติเตรียมรับผู้โดยสารเรือสำราญเพิ่มอีก

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายซึกะ โยชิฮิเดะ โฆษกรัฐมนตรีกล่าวหลังประชุมคณะรัฐมนตรีว่า คณะรัฐมนตรีได้ตัดสินใจดำเนินเตรียมการทดสอบทางคลินิกในการใช้ยาต้านไวรัสเอชไอวีมาใช้รักษาผู้ติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ “โควิด-19” ซึ่งสามารถเริ่มได้เร็วสุดเท่าที่จะเร็วได้ แต่ก็ไม่ได้ระบุว่า ต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่ายาตัวใหม่สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 จะได้รับรองเพื่อใช้การรักษา

การทดลองรักษาเอชไอวีของโตเกียวเกิดขึ้นเนื่องจากยาเหล่านั้นได้รับการขนานนามว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีศักยภาพสำหรับ coronavirus ทั่วโลก แม้ตอนนี้ยังไม่มีการรักษาที่พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ 100% ต่อไวรัสในปัจจุบัน หลังจากก่อนหน้านี้ แพทย์ของไทยกล่าวว่า ประสบความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลายราย โดยการใช้ยาร่วมกันระหว่างยาต้านหวัดและต้านไวรัสเอชไอวี

ด้านสถานการณ์บนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสนั้น มีผู้โดยสารที่เป็นพลเมืองสหรัฐจำนวน 300 คน เตรียมเดินทางกลับประเทศโดยเครื่องบินอพยพที่รัฐบาลสหรัฐจัดหามารับตัว

นอกจากนี้ รัฐบาลหลายประเทศตั้งแต่ แคนาดา ออสเตรเลีย อิตาลี เกาหลีใต้ กำลังเตรียมแผนการอพยพพลเมืองออกจากเรือสำราญลำดังกล่าว

ทั้งนี้ นายคาโตะ คาทสึโนบุ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่นลกล่าวว่า ผู้โดยสารที่ทดสอบแล้วว่าไม่ติดเชื้อ จะถูกนำตัวขึ้นฝั่งราววันพุธนี้ ซึ่งเป็นกำหนดการสิ้นสุดช่วงการกักกันของเรือสำราญ โดยทุกคนจะได้กลับบ้านโดยเร็วที่สุด

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ไอเดียบรรเจิด รถทางการเกษตรฯ ต้องมีใบขับขี่เฉพาะ เพิ่มรายได้เกษตรกร
บทความถัดไปจิตต์สุภา ฉิน : โซเชียลมีเดียกับนิสัยการกินที่เราไม่รู้ตัว