‘ควิกวิน’หมื่นล้านเกิดแน่ปีนี้ ก.พลังงานส่งร่างรับซื้อไฟให้กกพ.ปรู๊ฟ ‘สนธิรัตน์’ขอแถลงตอบทุกข้อสงสัย

‘กุลิศ’นั่งฐานะคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าโรงไฟฟ้าชุมชนนัดแรก เคาะร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดตั้งกลุ่มควิกวิน ส่งกกพ.พิจารณา ก่อนเปิดประชาพิจารณ์ มั่นใจปีลงทุนแน่ 1 หมื่นล้าน คาด 3 ปี 7 หมื่นล้าน เผยรมว.พลังงานเล็งแถลงข่าวความโปร่งใสเคลียร์ทุกประเด็น หลังข่าวลือวิ่งเต้นโรงไฟฟ้าหึ่งกระทรวง ชี้4โรงกฟผ.-กฟภ.เป็นโครงการนำร่อง ไม่ใช่ควิกวิน

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารฯนัดแรก ว่า ขณะนี้ร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน กรณีควิกวิน เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้จะส่งให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)พิจารณา หลังจากนั้นจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสีย ภายในต้นเดือนมีนาคม เพื่อเปิดให้ยื่นโครงการภายในเดือนมีนาคม และผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(ซีโอดี) ภายในปี 2563 ตามนโยบาย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประเมินว่าจะโรงไฟฟ้าชุมชน ประเภทควิกวิน สนใจลงทุนไม่ต่ำกว่า 100 เมกะวัตต์ กำลังผลิตโรงละไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ วงเงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

“ตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. ได้กำหนดให้มีโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ช่วง 3 ปี คือ 2563-65 จำนวน 700 เมกะวัตต์ มูลค่าลงทุน 70,000 ล้านบาท ระยะแรกคือ ประเภทควิกวิน จะเปิดรับโครงการภายในเดือนมีนาคมนี้ ส่วนร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน กรณีโรงไฟฟ้าทั่วไป จะดำเนินการหลังจากโรงไฟฟ้าชุมชน ประเภทควิกวิน เป็นรูปธรรมแล้ว”นายกุลิศกล่าว

นายกุลิศ กล่าวว่า ที่ประชุมยังรับทราบแนวทางกำหนดให้เกิดโรงไฟฟ้าชุมชนต้นแบบ 4 แห่ง เป็นของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) จำนวน 2 แห่ง คือ โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงชีวภาพ ที่ทับสะแก 1 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงชีวมวล ที่แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ขนาด 1 เมกะวัตต์ เป็นของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เชื้อเพลิงชีวมวลผสมหลายชนิด ที่บันนังสตา จ.ยะลา และที่แม่ลาน จ.ปัตตานี ซึ่งทั้งหมดจะก่อสร้างเสร็จและจ่ายไฟสิ้นปีนี้ โดยทั้ง 4 โรงจะกำหนดเป็นโรงไฟฟ้าต้นแบบ ศึกษาผลการดำเนินการ ไม่ใช่ประเภทควิกวิน

นายกุลิศ กล่าวว่า สำหรับรายละเอียดของร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน กรณีควิกวิน อย่างเป็นทางการ นายสนธิรัตน์ จะเป็นผู้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อชี้แจง ทำความเข้าใจ และตอบทุกคำถาม กับทุกกลุ่ม ทั้งเอกชน และประชาชน เนื่องจากปัจจุบันมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการวิ่งเต้นเพื่อให้ได้สิทธิ์จัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนกับเจ้าหน้าที่หรือคนบางกลุ่ม ซึ่งเรื่องดังกล่าวกระทรวงพลังงานพร้อมลงโทษสถานหนักกับผู้ที่กระทำความผิด และเพื่อพิจารณาโรงไฟฟ้าให้มีความโปร่งใสขั้นสูงสุด ในการประชุมคณะกรรมการบริหารฯ ครั้งนี้ ได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการประเมินคุณสมบัติผู้เข้าร่วม หลังจากนี้จะมีการเปิดชื่ออนุกรรมการฯทั้งหมด ให้สังคมรับรู้ สำหรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกยังคงให้น้ำหนักกับเกณฑ์การให้ผลประโยชน์กับชุมชน สัดส่วน 60% และเกณฑ์ด้านเทคนิค 40%

นายกุลิศ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม วันที่ 18 กุมภาพันธ์ นายสนธิรัตน์ จะหารือร่วมกับ นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกกพ. คาดว่าจะมีการหารือถึงโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน และนโยบายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อขับเคลื่อนนโยบายพลังงานทุกด้าน

บทความก่อนหน้านี้ยอดตาย ‘โควิด-19’ พุ่ง 1,868 ชีวิต ติดเชื้อ 73,259
บทความถัดไปเอ็กซิมแบงก์ชี้ส่งออกไทยปีนี้ยังติดลบ งัดสารพัดมาตรการช่วยผู้ส่งออก เผยปี’62 สินเชื่อคงค้างสูงเป็นประวัติการณ์