‘บิ๊กตู่’ถึงกว๊านพะเยา สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดศรีโคมคำฯ บอกเวลานี้ชาติต้องความสงบ-รักสามัคคี

‘บิ๊กตู่’ถึงกว๊านพะเยา สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดศรีโคมคำฯ บอกเวลานี้ชาติต้องความสงบ-ความรักสามัคคี

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม(กห.) ได้เดินทางถึงท่าอากาศยานน่านนคร ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน จ.น่าน เพื่อต่อเฮลิคอปเตอร์ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 ไปยังวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง ต.เวียง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของนายกรัฐมนตรีและคณะทุกคน เพื่อคัดกรองผู้โดยสารตามมาตรการเฝ้าระวังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ บริเวณจุดทางเข้าของสนามบิน ซึ่งนายกฯ ได้มีอุณหภูมิร่างกายเป็นปกติ จากนั้นเวลา 08.50 น. นายกรัฐมนตรี ได้ต่อเครื่องเฮลิคอปเตอร์ ฮ.ท. 60 (Black Hawk) ของกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 ก่อนนั่งรถยนต์โตโยต้า เวลไฟร์ สีดำ ป้ายทะเบียน กฉ 1616 พะเยา ไปยังวัดศรีโคมคำฯ

ต่อมาเวลา 09.40 น. นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงวัดศรีโคมคำฯ โดยนายกรัฐมนตรี เข้าสักการะพระพุทธรูปพระเจ้าตนหลวง กราบสรีระสังขารพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปวง ธมมปญโญ) ก่อนนมัสการพระสุนทรกิตติคุณ (เดชา อินทปญโญ) ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดศรีโดมคำ พระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา พร้อมถวายผ้าไตรจีวรและเครื่องไทยธรรม โดยพระสุนทรกิตติคุณ ได้มอบพระพุทธรูปพระเจ้าตนหลวงจำลองให้แก่นายกรัฐมนตรี ก่อนนายกรัฐมนตรีกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล

 

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวสนทนากับเจ้าอาวาส โดยนายกรัฐมนตรีได้สอบถามถึงสภาพอากาศ และสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดพะเยา ทุกคนต้องช่วยกันทั้งหมด ตลอดจนเรื่องความรักและความสามัคคีในพื้นที่คงไม่มีใครทะเลาะเบาะแว้ง ซึ่งวันนี้ตนรู้สึกดีใจที่เห็นเมืองพะเยา มีความความสงบเรียบร้อย ผู้คนรักใคร่สามัคคีกันเป็นอย่างดี เพราะถ้าคนไทยไม่รักกันแล้วใครจะรักกัน จะแบ่งพวกกันมากๆ ไม่ได้ เพราะชาติต้องการความสงบ ความรักและความสามัคคี โดยหากต้องการความช่วยเหลือสิ่งใด ขอให้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด หรือรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ที่ดูแลพื้นที่ ซึ่งไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ใดก็เกิดขึ้นก็ตาม ก็เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องแก้ปัญหา ส่วนวันนี้ตนก็ต้องมาดูแลคนอื่นด้วย รัฐบาลก็มีหน้าที่ต้องทำแบบนี้

หลังจากกราบนมัสการเจ้าอาวาส นายกรัฐมนตรีก็ได้ทักทายพุทธศาสนิกชนภายในวัด โดยนายกฯ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนมั่นใจกับสิ่งที่รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาและขณะนี้ แต่อยากให้เข้าใจว่าในหลายๆเรื่อง ไม่สามารถแก้ไขได้ในทันทีทันใด ทั้งเรื่องปัญหาของใช้แพง ปัญหาการเกษตร รวมถึงปัญหาฝุ่นควัน โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของการเกษตรขณะนี้ อยากให้ทุกคนช่วยกันคิดว่าจะปลูกในรูปแบบเดิมต่อไปได้อีกหรือไม่ หรือต้องมีการพัฒนาต่อยอดอย่างไร พร้อมกล่าวทิ้งท้ายกับประชาชนที่มาทำบุญในวันนี้รู้สึกดีใจที่หลายคนนำธรรมะมาใช้ปฏิบัติในชีวิตประจำวันซึ่งช่วยขัดเกลาให้เป็นคนดีได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้รับชมการแสดงเพลงบรรเลงจากอังกะลุง ก่อนร่วมเล่นอังกะลุง ในบทเพลงที่ชื่อว่า“พะเยารอเธอ” ของศิลปินสุริยัน บุญยศ จากกลุ่มผู้สูงอายุเทศบาลเมืองพะเยา ที่มีอายุตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไป และหลังจากฟังบรรเลงเพลงเสร็จ นายกรัฐมนตรี ได้ทักทายและให้กำลังใจกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า แม้จะทำงานหนักแต่ก็ตั้งใจทำเพื่อทุกคน และกล่าวหยอกล้อ เป็นบทเพลงหนึ่งใจความว่า “เจ็บใจคนรักโดนรังแก” ซึ่งเป็นเนื้อหาหนึ่งในเพลง ผู้ชนะ 10 ทิศ จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังหนองเล็งทราย เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำและการพัฒนาหนองเล็งทราย อ.แม่ใจ จ.พะเยา เพื่อติดตามความก้าวหน้าในการบริหารจัดการน้ำและการพัฒนาหนองเล็งทราย

บทความก่อนหน้านี้พธม.เดินทางฟังคำพิพากษา คดีบุกNBTปี51 ‘เจ๊ปอง’ปลงอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด
บทความถัดไป‘วิษณุ’พร้อมตอบอภิปราย เมิน’เฉลิม’พุ่งเป้าปมตีความกม.