เผยที่ประชุม “อาเซียน-อียู” ยืนไว้อาลัยโศกนาฏกรรมโคราช

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน-สหภาพยุโรป (อียู) ร่วมกับนางยุตต้า อูรปิไลเนน กรรมาธิการยุโรปด้านหุ้นส่วนความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นประธานร่วมในช่วงการหารือระดับสูงของการประชุมอาเซียน-อียู ด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน (ASEAN-EU Dialogue on Sustainable Development) ครั้งที่ 2 ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่น กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

ก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้น นางอูรปิไลเนน ในนามของประเทศสมาชิกอียู ได้กล่าวถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 8 ก.พ. โดยแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ได้รับผลกระทบ รวมทั้งครอบครัวผู้เสียชีวิต และเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นเวลาดังกล่าวนี้ไปได้ พร้อมกันนี้ นางอูรไลเนนได้กล่าวเชิญชวนผู้เข้าร่วมประชุมยืนไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นเวลา 1 นาที

นายดอน กล่าวว่า หลังจากเปิดการประชุม ตนได้หารือร่วมกับนางอูรปิไลเนน ซึ่งทางอียูมีความเข้าใจเหตุการณ์ดังกล่าว และแสดงความเสียใจร่วมกับคนไทย โดยตนได้ยืนยันไปว่า จะพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ขณะที่ในที่ประชุมอาเซียน-อียู ไม่มีใครหยิบเรื่องโศกนาฏกรรมที่นครราชสีมาขึ้นมาสอบถามตรงๆ เพราะเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ศักดิ์สยาม ยันเสนอครม.แล้ว – ขยายสัมปทานทางด่วนจบค่าโง่
บทความถัดไปสรรพากรเล็งลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 10% จูงใจลงทุนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ SEZ