ประธานกมธ.กิจการสภา ชิ่งสอบเสียบบัตรแทนกัน อ้างเป็นเรื่องการเมือง เอาผิดยาก

ประธานกมธ.กิจการสภา ฯ ชิ่งสอบเสียบบัตรแทนกัน ชี้ เป็นเรื่องการเมือง เอาผิดยาก ชง 3 แนวทางล้อมคอกให้ประธานสภาฯ แก้

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)กิจการสภาผู้แทน ราษฎร กล่าวถึงข้อเสนอให้กมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้สอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันทุกกรณีในการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563ว่า เรื่องดังกล่าวเคยนำมาหารือกันในกมธ.แล้ว แต่กมธ.เห็นว่า เรื่องนี้ควรให้คนกลางเป็นผู้สอบแทน เพราะเกี่ยวโยงกับงบประมาณแผ่นดิน แม้จะเป็นอำนาจโดยตรงของกมธ. แต่เรื่องนี้ถูกโยงเป็นเรื่องการเมืองไปแล้ว จึงควรให้คนกลางสอบ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธาน สภาผู้แทนราษฎรเองก็หนักใจ เพราะผู้ร้องเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนผู้ถูกร้องก็เป็นคู่แข่งในพื้นที่จ.พัทลุง ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดควรให้คนกลางมาสอบ เช่น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานสอบเอง แต่ถ้าผู้นำฝ่ายค้านฯ ไม่อยากสอบก็มอบอำนาจให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรสอบแทนได้

“กมธ.กิจการสภาฯคงไม่สอบเองแน่ เพราะเป็นเรื่องการเมือง และเอาผิดยาก คงไปหาตัวคนกดบัตรแทนไม่ได้ เพราะไม่มีใครยอมรับ แต่ให้ถือเป็นบทเรียน ซึ่งต้องหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต”นายอนันต์ กล่าว

นายอนันต์กล่าวต่อว่า ขณะนี้กมธ.ฯได้เสนอแนวทางป้องกันการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว อาทิ 1.การให้ส.ส.ทุกคนเก็บบัตรลงคะแนนไว้กับตัวเองตลอดเวลา หากจะออกนอกห้องประชุมก็ห้ามเสียบบัตรคาเครื่องลงคะแนนไว้ 2.การให้ติดกล้องวงจรปิดในห้องประชุมสภาฯ และ 3.การล็อกตำแหน่งที่นั่งส.ส.ในห้องประชุมสภาฯ ว่า ใครนั่งอยู่จุดใด หากไม่ทำแบบนี้คงแก้ปัญหาไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้จี้ขีดเส้นเกิน 60 ปีห้ามนั่งอธิการฯ แนะ ‘รมว.อว.’ ยึดคำสั่งศาล ปค.สูงสุด
บทความถัดไปสธ.ยัน ‘ไวรัสโคโรนา’ ละอองใหญ่ ไม่กระจายในอากาศ เผยจำนวนผู้เข้าเกณฑ์ไทย-จีน ครึ่งต่อครึ่ง