‘บิ๊กตู่’ นำทีมคณะบินใต้ เตรียมประชุมครม.สัญจร ไล่ไปถามพรรคพปชร. ปมขัดแย้ง ‘ธรรมนัส-ปารีณา’

เมื่อเวันที่ 20 มกราคม ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) พร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ที่จ.นราธิวาส ระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงประเด็นความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลังมีข้อความสนทนาทางไลน์ภายในกลุ่ม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) กับน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพปชร. เกี่ยวกับประเด็นความขัดแย้งเรื่องปัญหาที่ดินของน.ส.ปารีณานั้น โดยนายกฯ ได้โบกมือกับผู้สื่อข่าว พร้อมกับระบุสั้นๆ ว่า “ให้ไปถามพรรค” ก่อนจะเดินเข้าห้องรับรองภายใน บน.6 ทันที

สำหรับกำหนดการการลงพื้นที่ นายกรัฐมนตรีจะพบสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส  สักการะเจ้าแม่โต๊ะโมะ และพบปะกับประธานมูลนิธิเจ้าแม่โต๊ะโมะ และตัวแทนสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน 4 สมาคม และสมาคมอิสลามสุไหงโก-ลก

จากนั้นเดินทางติดตามความก้าวหน้าการพัฒนาจังหวัดนราธิวาส และพบปะประชาชน  เยี่ยมชมนิทรรศการ การบริการด้านการแพทย์และสาธารณสุข การค้าออนไลน์ (E-Commerce) และผลิตภัณฑ์ชุมชน พร้อมพบปะชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิม ณ วัดประชุมชลธารา ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี และ นมัสการเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส พระเทพศีลวิสุทธิ์ (เจ้าอาวาส) และประชาชนชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิม  ที่ศาลาการเปรียญ วัดประชุมชลธารา

ส่วนช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรี พบปะนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายนราธิวาสที่เข้าร่วมโครงการ “รินน้ำใจสู่พี่น้องชาวใต้” ที่โรงเรียนนราธิวาส ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดภาคใต้ชายแดนที่ขาดโอกาสทางการศึกษา  ก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะพบปะผู้นำศาสนาและชาวไทยมุสลิมที่หอประชุมบรมราชกุมารี สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส

ส่วนวันที่ 21 มกราคม นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากนั้นจะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2563 ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ก่อนจะเดินทางกลับ โดยจะถึงกรุงเทพมหานครในช่วงบ่าย

บทความก่อนหน้านี้‘นักวิชาการ’ หวั่นปัญหา​หนี้ครัวเรือน​ กลายเป็นปัญหา​การเมือง​ในอนาคต
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ โวยขยะล้นเขาค้อ ผู้ว่าฯ นายอำเภอ ผู้บริหารท้องถิ่น ยังสุขสบายดีหรือ