ฮ่องกงเดือดเข้าเดือนที่ 8 ผู้ชุมนุม-ตำรวจปะทะเลือดอาบรุนแรง

วันที่ 19 มกราคม 2563 สำนักข่าวเอเอฟพี และ ฮ่องกงฟรีเพรส รายงานการประท้วงดุเดือดใน ฮ่องกง หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจค้นใกล้ถนนชาร์เตอร์ที่จัดการประท้วง รวมทั้งเรียกร้องให้เลิกชุมนุม ส่งผลให้ผู้ประท้วงไม่พอใจ เนื่องจากขออนุญาตจัดการชุมนุมแล้ว

 ประกอบกับมีการใช้กำลังจับกุมชายอายุมากจนเลือดออกที่ศีรษะ ผู้ประท้วงจำนวนจึงพากันขว้างปาขวดน้ำและสีใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้ตำรวจ 2 นายได้รับบาดแผลที่ศีรษะ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลเลยรุดนำกำลังเข้าประชิดพร้อมยิงแก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุม และเร่งพาตัวตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ การประท้วงในฮ่องกงเริ่มต้นจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งฝ่ายต่อต้านเชื่อว่าจะเป็นช่องโหว่ให้ทางการจีนดำเนินคดีกับบุคคลที่มีความเห็นต่างหรือขัดแย้งกับหลักปกครอง 1 ประเทศ 2 ระบบ กระทั่งกลายเป็นการชุมนุมใหญ่สุดสัปดาห์นับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2562

และแม้จะเข้าสู่เดือนที่ 8 แต่การประท้วงยังมีต่อเนื่อง เพื่อกดดันให้รัฐบาลภายใต้การนำของนางแคร์รี่ หล่ำ เร่งทำตามคำเรียกร้องอีก 4 ข้อ คือ หยุดดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม หยุดการป้ายสีผู้ชุมนุมว่าเป็นผู้ก่อการจลาจล ตั้งกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนตำรวจที่ใช้กำลังกับผู้ชุมนุม และจัดการเลือกตั้งอย่างมีเสรีภาพ

บทความก่อนหน้านี้วางบิล /เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /โทษสารภาพขึ้นกับ ‘วินิจฉัย’ และ ‘ดุลพินิจ’
บทความถัดไป“พิธา” อยากเห็น “มท.-ทส.” สร้างกลไกทำงานร่วมภาคปชช. ขับเคลื่อนแก้ปัญหาที่ดินทำกิน