‘ปิยบุตร’ ลั่น “อนค.ไม่คิดล้มสถาบันฯ” ปลุก ส.ส. – สมาชิกพร้อมใจทำให้กระสุนยุบพรรคด้าน

“ปิยบุตร” ลั่น ไม่เคยคิดล้มสถาบันฯ ซัดเผด็จการต่างหากที่อันตราย ปลุก ส.ส. – สมาชิกพรรครวมใจทำกระสุนยุบพรรคด้าน
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่อาคาร SC 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พรรคอนาคตใหม่ จัดงาน “Future is now – อย่ากลัวอนาคต” ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนให้ความสนใจเดินทางมาร่วมงานกว่า 1,500 คน
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวในหัวข้อ “แถลงปิดคดียุบพรรคอนาคตใหม่ : อนาคตการเมืองไทย” ว่า ข้อกล่าวหาในคดี “อิลลูมินาติ” ที่กล่าวหาว่าตน นายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ ล้มล้างการปกครอง ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีการกระทำดังกล่าว จะสั่งให้ยุติการกระทำนั้น

แต่ข้อหาดังกล่าวไม่มีการระบุโทษถึงการยุบพรรค นายณฐพร โตประยูร ผู้ร้องในคดีดังกล่าว พยายามผูกโยงเรื่องต่างๆของตน และนายธนาธร ทั้งงานเขียนของตนในอดีต และนโยบายต่างๆของพรรคอนาคตใหม่ไปจินตนาการเอง ว่าพวกเราพยายามล้มล้างการปกครอง
ขอชี้แจงว่าการที่นายทหารกลุ่มหนึ่งออกมายึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญ ต่างหากที่จะเป็นการล้มล้างการปกครองของจริง สิ่งที่นายณฐพร นำมาร้องคือสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนที่จะจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ คำร้องของนายณฐพร เป็นเรื่องไร้สาระที่สุดไม่ต่างอะไรกับใบปลิว

เขาหวาดกลัวกระแสของคนหนุ่มสาว ชนชั้นกลาง กลัวนายธนาธร ตน และพรรคอนาคตใหม่ จึงพยายามกำจัดเราออกไปให้ได้ ซึ่งข้อหาหนึ่งที่ใช้กันมาตลอด คือ ข้อหาล้มเจ้า เขาพยายามสื่อให้สังคมเข้าใจผิดว่าพวกเราล้มเจ้า พยายามบิดเบือน เพราะกลัวในสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลง นี่คือเกสตาโปแบบใหม่

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ตนขอประกาศตรงนี้ ว่าตน นายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ เราไม่เคยคิดที่จะทำการอะไรเพื่อล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างแน่นอน เรายึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

สถาบันพระมหากษัตริย์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนทั้งประเทศ ในระยะหลังมีการพยายามใช้คำว่า ปฏิกษัตริย์นิยม ตนขอประกาศกับสาธารณชนตรงนี้ว่าเราไม่ใช่พวกปฏิกษัตริย์นิยม แนวคิดของเราคือการพัฒนาระบอบประชาธิปไตย เพื่อที่จะเป็นการป้องกัน และรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์

แต่ระบอบเผด็จการต่างหากที่จะอันตรายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เราเห็นได้จากประวัติศาสตร์ทั่วโลก นอกจากนี้ พวกที่พยายามรักษาอำนาจของตนเอง ถือเป็นอันตรายต่อสถาบันฯเช่นกัน และยังมีสื่อบางสำนักที่พยายามปลุกระดมใส่ร้ายป้ายสีตน และ นายธนาธร ว่าเป็นพวกล้มเจ้า

นอกจากนี้ พวกเราขอยืนยันว่าไม่ใช่พวกสุดโต่ง เราหวังที่จะเห็นการพัฒนาประเทศ คนที่มองว่าเราเป็นพวกสุดโต่ง เขาใส่แว่นตาแบบอนุรักษ์นิยมสุดขั้ว เป็นพวกขวาตกขอบ พวกเขาต่างหากที่เป็นพวกสุดโต่ง คนเหล่านี้ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลง แต่เหนี่ยวรั้งพัฒนาการของประเทศ คนแบบนี้ที่เป็นอันตรายต่อประเทศ

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าวันนี้ประเทศไทยยังร่วมกันปฏิรูปได้ วันที่ 21 ม.ค.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาว่าจะยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ หากพิจารณาตามข้อเท็จจริง และหลักฐานแล้ว ไม่มีทางยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ แต่ปากกาไม่ได้อยู่ที่พวกเราแต่อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ

หลายคนบอกเราว่าหากไม่ถูกยุบคดีนี้คดีหน้าก็ถูกยุบ วันนี้การยุบพรรคคนส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องการเมือง ในอดีตคนที่มีอำนาจเขามองการยุบพรรค คือการหวังดึงส.ส.ไป และครั้งนี้มีการพูดกันว่าจะเอาให้ได้ถึง 20 คน เพื่อเติมเสียงให้รัฐบาลอยู่ยาว นี่คือวัตถุประสงค์ของผู้ครองอำนาจ

ดังนั้น เราทำได้อย่างเดียวคือ ทำให้อาวุธที่ชื่อว่าการยุบพรรค เป็นกระสุนที่ด้านให้ได้ ตนของเรียกร้องให้ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ทั้งหมด เมื่อศาลสั่งยุบพรรค ให้ย้ายไปอยู่พรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกันอย่างพร้อมเพรียงกัน รวมทั้งสมาชิกพรรคทั่วประเทศ กว่า 6 หมื่นคน ให้ไปสมัครสมาชิกพรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกันอย่างพร้อมเพรียง

และหากวันนั้นมาถึง นายธนาธร จะยังทำงานการเมืองต่อไป และตนจะไปอภิปรายนอกสภาต่อหน้าพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ หากเป็นไปตามแนวทางนี้กระสุนจะด้าน และเขาจะไม่กล้ายุบพรรคการเมืองอีก เพราะทำแล้วไม่ได้ตามเป้าหมาย วันนี้ตนอยากให้ผู้มีอำนาจอย่ากลัวอนาคต ร่วมกันออกแบบอนาคตร่วมกัน

บทความก่อนหน้านี้วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/เสถียร จันทิมาธร/ จังหวะ พระขนิษฐา ลี่หยาง (27)
บทความถัดไปพลังประชารัฐ ปลื้มจัด! หลังผลโพลชี้ชาวบ้านชอบ “บิ๊กป้อม” แก้หนี้นอกระบบ