เกษตรฯ ผุดมาตรการแก้แล้ง ทุ่ม 3.1 พันล้าน จ้างงานเกษตรกรขาดรายได้

‘เฉลิมชัย’ ยัน มีมาตรการช่วยภัยแล้ง จัดงบ 3 พันล้าน ให้กรมชลฯ จ้างงานเกษตรกรไร้รายได้ ด้านนายกฯ กำชับ ให้ทำงานอย่างเต็มที่ ชี้ เป็นวิกฤตของชาติ ปชช. ต้องร่วมกันแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีการปลูกพืชช่วงภัยแล้ง ว่า ในส่วนของพืชที่ใช้น้ำน้อยยังสามารถปลูกได้ และในหลายพื้นที่ยังไม่มีปัญหาเรื่องขาดแคลนน้ำ เช่นในลุ่มน้ำภาคตะวันตก ลุ่มน้ำแม่กลอง หรือภาคใต้ พืชที่ไม่สามารถปลูกได้คือพืชที่ใช้น้ำมาก เช่น ข้าว ในส่วนนี้เราจะขอความร่วมมือ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เกษตรกรที่ไม่สามารถปลูกพืชได้เลย ส่วนนี้จะแก้ปัญหาเรื่องการขาดรายได้อย่างไร นายเฉลิมชัยกล่าวว่า เรามีมาตรการคือ 1.ส่งเสริมให้ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย และอายุสั้น และ 2.การจ้างงาน โดยกรมชลประทานวางแผนจ้างงานเกษตรกร ที่ไม่สามารถทำการเกษตร ซึ่งใช้งบประมาณ 3,100 ล้านบาท ซึ่งต้องทำงานบูรณาการในหลายภาคส่วนเพื่อแก้ปัญหา ตนคิดว่าตอนนี้เป็นวิกฤตของประเทศ จึงไม่ใช่ความรับผิดชอบของกระทรวงเกษตรฯ หรือหน่วยราชการ ทางภาคเอกชน หรือประชาชนก็ต้องทำงานร่วมกัน อย่าคิดว่าเป็นปัญหาของใครคนใดคนหนึ่ง วันนี้ต้องช่วยกันคิดว่าจะผ่านปัญหาไปได้อย่างไร

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ดูแลเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ นายเฉลิมชัยกล่าวว่า นายกฯก็กำชับให้ทุกคนทำอย่างเต็มที่ และเร่งรัดงบประมาณต่างๆ ให้นำไปใช้ดำเนินการโดยเร็ว

บทความก่อนหน้านี้สภ.นครพนม เชิญตัว “ผู้จัดวิ่งไล่ลุง” เข้าพบ เหตุไม่แจ้งการชุมนุม
บทความถัดไปคพ.เตือน 16 ม.ค.นี้ ฝุ่นพิษมาหนักอีก! เหตุความกดอากาศต่ำ วอนประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง