“จตุพร” ชี้ วิ่งไล่ลุงเป็นกิจกรรมการเมืองน่ารักที่สุดในรอบ 10 ปี แนะ รบ.ใจกว้าง

“จตุพร” แนะ รบ.ใจกว้างร่วมมือเคารพสิทธิ์ ปชช. บอก วิ่งไล่ลุงเป็นกิจกรรมการเมืองน่ารักที่สุดในรอบ 10 ปี

เมื่อ 10 มกราคม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ผ่านรายการหยิบข่าวมาคุย สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมพีซทีวี ว่า อย่าได้วิตกจริตเกินเหตุกับการวิ่งไล่ลุงในวันที่ 12 มกราคมนี้ ที่สวนรถไฟ และต่างจังหวัด เพราะ การจัดกิจกรรมนี้เป็นการแสดงออกทางการเมืองที่น่ารักที่สุดของประชาชนในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เมื่อการวิ่งไล่ลุงเป็นกิจกรรมการเมืองที่เบาที่สุด และรัฐบาลพยายามอธิบายมาจากเลือกตั้งด้วยสิทธิ์พิเศษต่างๆก็ตาม แค่ขอให้เคารพสิทธิ์ประชาชน และอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย ซึ่งปัญหาจะไม่เกิดเลยถ้ารัฐบาลแสดงความใจกว้าง ถ้ารัฐบาลใจแคบ วิตกจริต เอาอะไรไปกั้นสกัดจะเกิดแรงปะทะโดยไม่จำเป็น เรื่องถ้าปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ลุกล้ำก้ำเกินกันและกัน ขณะเดียวกันกลไกรัฐก็ร่วมมือกับผู้จัดเสีย มันจะจบลงอย่างง่ายดาย

นายจตุพร กล่าวอีกว่า หากไม่ปฏิบัติโดยเคารพสิทธิ์ประชาชนแล้ว ผลลัพธ์ที่ตามมาจะกลายเป็นคนละเรื่อง เพราะเส้นทางวิ่ง 3.6 กิโลเมตร มีผู้แสดงความจำนงค์ร่วมวิ่งหมื่นกว่าคน แต่เชื่อว่าเมื่อถึงวันวิ่งแล้ว ถ้าคาดโดยประสบการณ์ตัวเองจะมีประชาชนมาจริงและเพิ่มถึง 3 หมื่นคนได้ ดังนั้น รัฐต้องยอมรับในเรื่องนี้ พร้อมทั้งขอให้ปฏิบัติกับกลุ่มคนเดินเชียร์ลุงด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งสำคัญรัฐไม่ควรไปขัดขวางกิจกรรมวิ่งไล่ลุงต่างจังหวัด เพราะยิ่งทำให้เกิดประเด็นย้อนกลับให้รัฐเสียหาย แล้วยิ่งสร้างความฮึกเหิมขึ้น คนไทยทนเห็นความอยุติธรรมไม่ได้ ถ้าปล่อยให้เป็นไปปกติแล้ว กระแสวิ่งไล่ลุงจะไม่แรงขนาดนี้ แต่เพราะกลไกรัฐมีความพะวง เกิดวิตกจริต จึงทำสิ่งที่เกินความพอดีเสมอ ดังนั้นคนจึงแห่มาสนใจวิ่งไล่ลุง ถ้ารัฐบาลเข้าใจ มองเห็นเสรีภาพประชาชน มีสิทธิ์แสดงออกตามวิถีประชาธิปไตย เรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาอะไรเลย อีกทั้ง พวกมือที่สาม เท้าที่สี่ในทางการเมืองของไทยนั้น ไม่รู้ว่าเป็นใคร ดังนั้น ในคืนวันเสาร์ (11 มกราคม ก่อนการวิ่งหนึ่งวัน) รัฐบาลต้องสั่งกลไกรัฐตรวจตราอย่างละเอียดยิบทุกพื้นที่ ไม่ให้มีสิ่งที่จะทำให้เกิดความตื่นตระหนก จนทำให้เกิดความปั่นป่วน แตกตื่นมากระทำความไม่ปลอดภัยให้กับประชาชนได้

“ที่พูดผมไม่ได้ต้องการให้คนกลัว อย่าไปกลัวอะไร ขอไปแสดงออกเพื่อสิทธิ์เสรีภาพ และการชุมนุมไม่มีใครกลัวกันอยู่แล้ว ฉะนั้นอย่าไปกลัว แต่พูดมานั้นเพื่อความรอบคอบ ต้องการให้รัฐมีแนวทางตรวจตราป้องกันเหตุ ให้ความปลอดภัยกับคนมาร่วมกิจกรรมวิ่งครั้งนี้ ขออย่าวิตกเลย” นายจตุพร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG :​ ​​ลีลา สองมาตรฐาน การเมือง ต่อ อนาคตไหม้ อนาคตหมด
บทความถัดไปส.ส.ฝ่ายค้าน รุมสับ งบบูรณาการแก้ไฟใต้ ปูด แฝงโครงการล้างสมองเด็ก 1-5ขวบ มูลค่าพันล้าน