สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นประทานพรปีใหม่ 63 หวังให้มีแต่ความสงบสุข-ไร้ภัยพิบัติ

สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 2 มกราคม 2563 ว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น  พระราชทานพระบรมราโชวาทเนื่องในวันปีใหม่ โดยเสด็จออกมหาสมาคม ณ ระเบียงพระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียว

พร้อมตรัสว่าทรงปีติยิ่งที่ได้ร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่กับพสกนิกร และว่าทรงวิตกกังวลถึงการใช้ชีวิตอย่างยากลำบากของประชาชนหลายคนที่ประสบภัยไต้ฝุ่นฮากิบิสพัดถล่ม คร่ากว่า 80 ชีวิต เมื่อเดือนต.ค.ปีที่ผ่านมา พระองค์ทรงหวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่สงบสุขและปราศจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ขณะเดียวกันบรรยากาศลานด้านหน้าพระราชวังเป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าเฝ้าฯ ชื่นชมพระบารมีกันเนื่องแน่น ต่างพร้อมใจโบกธงชาติญี่ปุ่นและส่งเสียงแซ่ซ้องตะโกนคำว่าบันไซ หรือขอให้องค์จักรพรรดิทรงมีพระชนม์มายุยืนนาน

นอกจากองค์จักรพรรดิแล้ว ประชาชนยังได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ สมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง อากิฮิโตะ พระราชบิดา และ พระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ พระราชมารดา ซึ่งมีพระพักตร์สดใสแลดูพระพลานมัยแข็งแรง ภายหลังทรงเข้ารับการผ่าตัดพระปโยธร (มะเร็งเต้านม) เพื่อรักษาอาการประชวรหลังคณะแพทย์ตรวจพบก้อนเนื้องอกในระยะแรก เมื่อเดือนก.ย.2562

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : อาหารรสคุ้นของยาย
บทความถัดไป‘พรเพชร’ ส่งซิกเบรกรื้อ ม.256 หวั่นแก้รธน.ล่ม ยันส.ว.ไม่ปิดประตูแก้ไข