ทีมผู้จัด ‘วิ่งไล่ลุง’ ฟ้องกมธ.กฎหมายฯ สอบการใช้อำนาจรัฐ แทรกแซงงานแถลงข่าว

วันที่ 11 ธันวาคม 2562 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ รัฐสภาเกียกกาย นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย คณะทำงานจัดงานวิ่งไล่ลุง ได้เข้ามายื่นหนังสือต่อ น.ส.พรรณิการ์ วานิช รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้อำนาจในการแทรกแซงการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวงานวิ่งไล่ลุงที่สมาคมผู้สื่อข่าวประเทศ นายธนวัฒน์กล่าวว่า คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ได้มีกำหนดการณ์แถลงเปิดตัวกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ณ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ในวันที่ 11 ธันวาคม แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี ได้ทำการกดดันสมาคมฯเป็นเหตุให้ทางสมาคมฯไม่สามารถให้ทางทีมงานจัดงานแถลงข่าวได้ จึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมการฯ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยเชิญผู้กำกับ สน.ลุมพินี มาให้ข้อมูลและความชัดเจน

นายธนวัฒน์กล่าวอีกว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันไม่ให้มีการใช้สถานที่ดังกล่าวในการแถลงข่าว ประกอบด้วย 1.การใช้คำว่า “ลุง” และ 2.การใช้กิจกรรมวิ่งบังหน้าเพื่อนำไปสู่การจัดการชุมนุม ซึ่งทั้งหมดนี้ขอยืนยันว่าทางคณะผู้จัดงานไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น เพราะการใช้คำว่าลุงก็ไม่ได้สื่อถึงใครเป็นการเฉพาะ และที่สำคัญเราก็ไม่ได้จะใช้งานนี้เพื่อบังหน้าในเรื่องอื่นๆ เพราะการจัดงานวิ่งครั้งนี้ก็ได้ขออนุญาตตามกฎหมายทุกขั้นตอน แต่กลับถูกแทรกแซง “ในทางกลับกันมีการจัดงานเดินตามลุง ปรากฎว่าไม่ได้ถูกแทรกแซง ดังนั้น อยากให้คณะกรรมาธิการฯเข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันได้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงไม่ควรเกิดการใช้อำนาจเพื่อมาแทรกแซงในลักษณะนี้” นายธนวัฒน์กล่าว

ด้าน น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 34 รับรองให้บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น การจํากัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทํามิได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในขอบเขตอำนาของคณะกรรมาธิการฯ ดังนั้น จะเร่งเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงถึงการใช้อำนาจข่มขู่เช่นนี้

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง จันทรางศุ | สนทนา “ความหลัง” บ้าน “กาติ๊บ”
บทความถัดไปจวก ‘วิษณุ’ ไม่ใช่ศาล หลังให้ความเห็น ‘ปารีณา’ คืนที่ดินสปก.แล้วไม่ผิด