‘รสนา’ เสนอรัฐลดภาษีน้ำมัน 3 บ./ลิตร ชี้ ปชช.ได้ประโยชน์กว่าโครงการชิม ช้อป ใช้

“กุลิศ” ถกคณะทำงานเพื่อพลังงานที่เป็นธรรม ดันตั้งคณะทำงานย่อยถกโครงสร้างราคาหน้าโรงกลั่น 28 พ.ย. ด้าน “รสนา” เสนอรัฐหั่นภาษีสรรพสามิตน้ำมันโดยเฉพาะดีเซลลง 3 บาทต่อลิตรมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ลั่นกระตุ้นศก.ช่วยลดรายได้คนไทยทั่วถึงกว่าชิม ช้อป ใช้

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อพลังงานที่เป็นธรรมเปิดเผยหลังการประชุมคณะทำงานนัดแรก ภายหลังนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานลงนามแต่งตั้ง ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันซึ่งประกอบด้วยราคาหน้าโรงกลั่น ภาษีสรรพสามิต ค่าการตลาด เบื้องต้นมีข้อสรุปร่วมกันจะตั้งคณะทำงานย่อยเพื่อหารือราคาหน้าโรงกลั่นวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ ส่วนจะนำไปสู่การลดราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศได้หรือไม่ ต้องหาข้อยุติร่วมกัน

“คณะทำงานชุดใหญ่ 39 คนมีเป้าหมายร่วมกันในการก้าวข้ามปัญหาข้อโต้แย้งและความเห็นต่างด้านพลังงาน และจากการหารือหลายเรื่องมีรายละเอียดต้องคุยกันมากจึงสรุปที่จะตั้งคณะทำงานย่อย 20 คนมาดูรายละเอียดในประเด็นต่างๆ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานหรือปลัดพลังงานเป็นประธาน” นายกุลิศกล่าว

น.ส.รสนา โตสิตระกูล ผู้แทนภาคประชาชนในคณะทำงาน กล่าวว่า ในมุมมองของภาคประชาชนต้องการเห็นรัฐลดราคาขายปลีกน้ำมันเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่กับประชาชนโดยเฉพาะการหารือในคณะทำงานด้านราคาหน้าโรงกลั่นวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ สำหรับแนวทางที่ภาคประชาชนเสนอปรับโครงสร้างราคาน้ำมันที่สำคัญคือ การปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน โดยเฉพาะดีเซล ปัจจุบันประมาณ 6 บาทต่อลิตรให้เหลือเพียง 3 บาทต่อลิตร ถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่านำเงิน 1.6 แสนล้านบาทใช้ในมาตรการชิม ช้อป ใช้ ที่ช่วยเหลือคนได้เพียง 5 ล้านคน

“หากราคาน้ำมันลดลงจะทำให้คนในประเทศได้รับประโยชน์เป็นวงกว้าง กระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันรัฐมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันในปี 2561จำนวน 2.23 แสนล้านบาท ซึ่งถือเป็นเงินที่สูงมาก” น.ส.รสนากล่าว

น.ส.รสนากล่าวว่า นอกจากนี้ ราคาหน้าโรงกลั่นขณะอิงราคาสิงคโปร์ แต่ไทยควรอ้างอิงราคาส่งออกมากกว่า เพราะเป็นราคาที่แท้จริง หากปรับส่วนนี้จะลดราคาขายปลีกได้ถึง 1 บาทต่อลิตร เช่นเดียวกับค่าการตลาดน้ำมันที่เห็นว่าไม่ควรเกิน 1.50 บาทต่อลิตร จากปัจจุบันเฉลี่ย 1.80 บาทต่อลิตร

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงานในฐานะคณะทำงาน กล่าวว่า ประเด็นที่จะหารือร่วมกัน แบ่งเป็น 2 เรื่องหลัก คือ โครงสร้างราคาน้ำมัน และโครงสร้างราคาก๊าซ องค์ประกอบในการหารือ ประกอบด้วย ราคาหน้าโรงกลั่น ภาษี การเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและกองทุนอนุรักษ์พลังงาน และค่าการตลาด

บทความก่อนหน้านี้“มนัญญา” ชี้การชะลอแบน 3 สาร ยกเป็นเรื่องของคกก.วัตถุอันตราย
บทความถัดไปเคาะ 3 ก.พ. 63 อนุญาโตตุลาการพิจารณาคดีคิงส์เกตฟ้องไทยปิดเหมืองอัครา