‘ภูมิธรรม’ แย้มโควตา กมธ.แก้รธน.ซีกฝ่ายค้าน ปันให้ตัวแทนวิชาชีพ สะท้อนปัญหาสังคมให้มากที่สุด

ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ระบุโควตากมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ของพรรคฝ่ายค้าน 19 คน จะแบ่งให้ตัวแทนวิชาชีพ ได้มีโอกาสร่วมร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้รัฐธรรมนูญใหม่ สะท้อนปัญหาสังคมได้มากที่สุด อีกทั้ง ติงผู้ร้อง กมธ.ปปช.ละผลประโยชน์ส่วนตัว อย่าเดือดร้อนแทนคนอื่นมากไป พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ทำหน้าที่ประธาน กมธ.ปปช.ได้ดีแล้ว รวมถึงเข้าสู่ตำแหน่งหน้าที่อย่างถูกต้อง

วันที่ 16 พฤศจิกายน 62 เมื่อเวลาประมาณ 14.20 น.ที่ ศูนย์ฝึกอบรมวีเทรน ดอนเมือง นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนเริ่มงาน ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน ในกิจกรรมพบนักศึกษา 30 สถาบัน กรณีที่ กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ หรือ กมธ.ปปช.ฟากรัฐบาลยื่นร้อง ประธานรัฐสภา เรื่อง มติกมธ.ปปช.ขัดข้อบังคับการประชุม รวมถึงยื่นถอดถอน พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ ว่า พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ และกรรมาธิการ ทำหน้าที่ตามกรอบของรัฐธรรมนูญแล้ว ในการทำหน้าที่ตรวจสอบ โดยเวทีกรรมาธิการเป็นเวทีที่แต่ละฝ่ายที่ความเห็นไม่ตรงกัน สามารถมาทำความเข้าใจกันได้ ทั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่มีเหตุผลที่จะกังวล โดยเฉพาะหากมีความมั่นใจว่า สิ่งที่พวกท่านกระทำมีกฎหมายรองรับ ชี้แจงได้

พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ทำหน้าที่ประธาน กมธ.ได้ดีที่สุดแล้วเพียงแต่มีกรรมาธิการบางคน ต่อสู้เอาคืนกัน ทำให้การดำเนินการไม่เกิดประสิทธิภาพ ไม่เป็นไปตามครรลอง ทุกฝ่ายต้องละเอาผลประโยชน์ส่วนตนออก ให้ทุกฝ่ายได้ทำหน้าที่ตามครรลองของสภา ที่ผ่านมา ไม่เคยมีการทำเช่นนี้มาก่อน พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ มาตามครรลองตามโควต้า โดยกระบวนการที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบ ไม่พอใจแล้วขอเปลี่ยน เป็นเรื่องเสื่อมเสีย ไม่เหมาะไม่ควร บางทีคนอื่นอาจจะเดือดร้อน ห่วงใย ท่านนายกฯ รองนายกฯมากไป หากพวกท่านเชื่อว่าทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ก็ไม่มีเหตุต้องกลัวการชี้แจง ไม่ควรถือเป็นเรื่องศักดิ์ศรี เสื่อมเสีย

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงกรณี กรณีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า การตั้งกรรมาธิการครั้งนี้ ถือว่าเป็นเปิดประตูครั้งแรกในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากเป็นไปได้ ก็อยากให้โควต้า ของพรรคฝ่ายค้าน 19 คน เป็นความร่วมมือของประชาชน จากส่วนต่าง ๆ เป็นตัวแทนกลุ่มวิชาชีพ มากกว่าโควตาของพรรคการเมือง อาทิ นักศึกษา สื่อมวลชน นักการเมือง เพื่อทำให้รัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้นมา สามารถสะท้อนปัญหาสังคม ได้มากที่สุด เมื่อคนกลุ่มหนึ่งร่าง พิสูจน์แล้วว่าสร้างปัญหา เมื่อร่างใหม่ ควรเอาคนใหม่ร่าง เพื่อความหลากหลาย สะท้อนการอยู่ร่วมกันในสังคม

‘เพื่อไทย’ คาดได้ตัวแทนชิง ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น สัปดาห์นี้

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมคณะกรรมการสรรหาและคัดสรรผู้สมัครส.ส.ขอนแก่นเขต 7 วันจันทร์ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ มีผู้แสดงความจำนงค์ สองถึงสามท่าน เราก็ตรวจสอบ ฟังจากหลายส่วน โดยเฉพาะคนในพื้นที่ ที่สำคัญอยู่ที่ แต่ละพื้นที่ แต่ละภาค การเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ละพรรคก็คงต้องนำเสนอบุคคลที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละพรรค เชื่อว่าพี่น้องประชาชนในจังหวัดขอนแก่น เป็นพื้นที่เดิมของเรามาตลอด เรามั่นใจว่าเราสามารถเดินหน้าต่อได้ อย่างไรก็ตาม เราเคารพการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน รวมถึงเชื่อในวิจารณญาณของแต่ละพรรคการเมือง เรามีความพร้อมในการต่อสู้ในเวทีนี้ เป็นการพิสูจน์ศรัทธา และการต่อสู้ระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาล

บทความก่อนหน้านี้อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ เฝอ
บทความถัดไปมองบ้านมองเมือง/ปริญญา ตรีน้อยใส /คอนโดมิเนียม (2)