‘ชวน’ โวย กมธ.ส.ส.กับส.ว.ได้งบไม่เท่ากัน ชี้ สภาเลือกตั้งได้น้อยกว่าไม่ได้

‘ชวน’ โวย กมธ.ส.ส.กับ ส.ว.ได้งบไม่เท่ากัน จ่อส่ง จม.ถึง ‘บิ๊กตู่’ ชี้ สภาเลือกตั้งได้น้อยกว่าไม่ได้ ด้าน ส.ส.พท.โวยอาหารสภาฯไม่ได้มาตรฐาน มีมาเฟียตามมาจากสภาฯเก่า ด้าน ‘เลขาสภาฯ’ น้อมรับข้อท้วงติง

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม โดยในช่วงแรกได้เปิดโอกาสให้สมาชิกได้หารือปัญหาร้องเรียนต่างๆ โดยนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นหารือขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรพิจารณามาตรฐานอาหารในสภา เพราะมี ส.ส.บางส่วนมาเล่าให้ฟังว่ามีมาเฟียตามมาจากสภาเก่า ทำให้นายชวนได้ให้นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงว่ามาตรฐานของอาหารในสภาจัดไว้ 3 ลักษณะคือ จัดให้สมาชิกที่ร่วมประชุมในคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ อีกส่วนคืออาหารที่สภาจัดให้สมาชิกในการประชุม และอาหารร้านค้าต่างๆ ที่สำนักงานเลขาฯอนุญาตให้เข้ามาขายในบริเวณสภาเพื่อจำหน่ายให้กับข้าราชการบุคคลทั่วไป ซึ่งข้อท้วงติงทั้งหมดตนขอรับไว้ เพื่อไปปรับปรุงตามที่สมาชิกแจ้ง

จากนั้น นายชวนได้กล่าวขอบคุณ ส.ส.ที่ช่วยเป็นหูเป็นตานำมาเสนอเพื่อปรับปรุงกิจการภายในสภา อย่างไรก็ตาม มีบางเรื่องที่ตนเข้าไปดูแลด้วยตนเอง อาทิ การรักษาความสะอาดห้องน้ำ ที่กำชับให้เข้าทำความสะอาดทันทีเมื่อมีผู้ใช้บริการแล้วเสร็จ และขอให้เพิ่มอุปกรณ์ทำความสะอาด การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ พื้นที่พักคอยบริเวณชั้น 4 ของผู้มาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 หลังจากมีข้อร้องเรียนว่าอากาศร้อน ซึ่งล่าสุดบรรเทาปัญหาได้ หรือกรณีที่พบว่าเงินงบประมาณที่ใช้ของ กมธ.แต่ละคณะของสภาพบว่าได้น้อยกว่า กมธ.ของวุฒิสภา ตนจึงได้ทำหนังสือไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าเรื่องดังกล่าวไม่ถูกต้อง เพราะสภาที่มาจากการเลือกตั้งได้งบประมาณที่น้อยกว่า ซึ่งเป็นการจัดงบประมาณที่ไม่สมบูรณ์

บทความก่อนหน้านี้เมิน “เสรีพิศุทธ์” งัดพ.ร.บ.คำสั่งเรียก“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”ขู่ฟันอาญา ชี้ ทำไม่ได้
บทความถัดไป‘รัฐบาล’ วอนเกษตรกรภาคกลาง งดปลูกข้าวนาปรังช่วงฤดูแล้ง